Nga bắn liên tiếp 4 tên lửa ICBM: Đều trúng mục tiêu, nhưng vẫn giữ bí mật tên gọi 3 quả!

Trung Phạm |

Các quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được Quân đội Nga phóng đi từ 2 tàu ngầm hạt nhân và 1 bệ phóng cơ động trong cuộc tập trận thực chiến hôm thứ Năm.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 26/10, Quân đội nước này đã bắn thử 3 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trong cuộc tập trận thường lệ của Các lực lượng Hạt nhân Chiến lược Nga.

"Một đơn vị của Lực lượng tên lửa chiến lược đã phóng một quả ICBM Topol từ Plesetsk về phía bãi thử Kura ở Kamchatka", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga viết. Quả tên lửa được bắn đi từ một bệ phóng cơ động. Trung tâm Vũ trụ Plesetsk nằm ở vùng Arkhangelsk, cách Moscow khoảng 800 km về phía Bắc.

Ngoài ra, "một tàu ngầm hạt nhân thuộc Hạm đội Thái Bình Dương cũng phóng đi 2 quả tên lửa đạn đạo từ Biển Okhotsk về hướng trường bắn thử nghiệm Chizha ở vùng Arkhangelsk. Một tàu ngầm hạt nhân khác của Hạm đội Phương Bắc phóng 1 tên lửa đạn đạo từ biển Barents về phía Kura".

Cuộc tập trận này còn có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160, Tupolev Tu-95MS và Tupolev Tu-22MZ.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, những máy bay này đã phóng tên lửa hành trình xuống các mục tiêu mặt đất ở bãi thử Kura, Pemboi nằm ở vùng Đông Bắc Komi và Terekta ở Kazakhstan.

Theo báo cáo, tất cả các tên lửa được phóng đều bắn trúng mục tiêu thực hành. Trừ quả Topol-M, Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ chủng loại tên lửa phóng đi từ trên không và từ biển. Cơ quan này cũng không nói rõ lớp tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo tham gia cuộc tập trận.

Các tên lửa phóng đi từ các máy bay ném bom chiến lược nhiều khả năng là tên lửa hành trình Kh-101/Kh-102 (biến thể hạt nhân của Kh-101) có tầm bắn ước khoảng từ 2.700 km - 5.000 km.

Nga bắn liên tiếp 4 tên lửa ICBM: Đều trúng mục tiêu, nhưng vẫn giữ bí mật tên gọi 3 quả! - Ảnh 1.

Hải quân Nga hiện đang vận hành 7 tàu ngầm tên lửa chiến lược lớp Delta IV. Ảnh: Naval Technology

Các tàu ngầm tham gia cuộc tập trận nhiều khả năng là các tàu mang tên lửa đạn đạo hạt nhân (SSBN) lớp Delta-III (Dự án 667BDR) hoặc Delta IV (Dự án 667 BDRM) từ thời Liên Xô được trang bị ICBM R-29R/R-2S hoặc SSBN lớp Borei (Dự án 955) với được trang bị ICBM Bulava có khả năng mang tới 10 đầu đạn hạt nhân.

Các SSBN lớp Borei dự kiến sẽ thay thế cho các SSBN lớp Typhoon (Project 941) và Delta trong vài năm tới khi những chiếc tàu này dần dần bị loại biên.

Hải quân Nga cũng đang phát triển một biến thể cải tiến của lớp Borei (Project 955), Borei II (Project 955A) có khả năng mang tới 20 ICBM Bulava thay vì 16 chiếc như lớp Borei.

Quả đạn ICBM duy nhất được thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ là Topol-M, một ICBM sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng với tầm bắn tối đa khoảng 11.000 km.

Tên lửa này có thể mang theo 1 đầu đạn hạt nhân 550-kiloton và cũng có thể được nâng cấp mang theo các đầu đạn phân hướng độc lập (MIRV). Lần bắn thử gần nhất Topol-M là trong tháng 9 vừa qua.

Video Nga phóng thử ICBM trong cuộc tập trận của Các lực lượng Hạt nhân Chiến lược ngày 26/10/2017