Rò rỉ hình ảnh mới nhất của tiêm kích tàng hình Su-57: Có gì khác lạ?

Linh Lâm |

Rò rỉ hình ảnh mới nhất của tiêm kích tàng hình Su-57: Có gì khác lạ?
Rò rỉ hình ảnh mới nhất của tiêm kích tàng hình Su-57: Có gì khác lạ?
Hình ảnh về nguyên mẫu mới nhất của Su-57

Nguyên mẫu thứ 9 của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 (PAK FA) với thùng nhiên liệu "khổng lồ" đã xuất hiện tại Zhukovsky.

Theo trang mạng Aviationist, Vladimir Zinenko - quản trị viên của một trang Facebook nhóm mang tên "ВВС России" dành cho các fan hâm mộ Không quân Nga - đã chia sẻ những bức ảnh mới chụp nguyên mẫu thứ 9 của máy bay chiến đấu thế hệ 5 Sukhoi (gần đây được định danh là Su-57).

Trong quá trình phát triển, Su-57 được gọi là T-50 và là sản phẩm của chương trình phát triển máy bay chiến đấu tiên tiến PAK-FA.

Chương trình của Nga dự kiến sẽ cho ra đời một mẫu máy bay thế hệ 5 chiếm ưu thế trên không, có những khả năng tương tự như F-22 Raptor.

Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa F-22 và T-50/Su-57 là ở khả năng tiên tiến, tấn công không-đối-đất chính xác. Những tính năng này được tích hợp vào Su-57 ngay từ đầu, trong khi F-22 phải đợi tới chương trình nâng cấp "increment 2" vào năm 2005. Tuy nhiên, "chim ăn thịt" của Mỹ đã có dịp thể hiện khả năng tấn công chính xác trên chiến trường Syria.

Nguyên mẫu mới của Su-57 đã bay qua sân bay quốc tế Zhukovsky vào khoảng ngày 9/9 và lọt vào ống kính của một số nhiếp ảnh gia. Những bức ảnh này nhanh chóng được chia sẻ trên diễn đàn RussianPlanes.net.

Cho tới nay, các nguyên mẫu T-50 đã vài lần xuất hiện với màu sơn khác nhau và nguyên mẫu lần này đang khoác trên mình họa tiết ngụy trang kỹ thuật số với các ô vuông màu. Kiểu sơn này từng xuất hiện trên ít nhất một chiếc T-50/Su-57 khác.

Rò rỉ hình ảnh mới nhất của tiêm kích tàng hình Su-57: Có gì khác lạ? - Ảnh 1.

Chiếc máy bay có vẻ đã vượt qua một chặng đường 6.066km (Ảnh: Aviationist).

Theo Aviationist, chiếc máy bay có vẻ đã xuất phát từ Komsomolsk-on-Amur hôm 6/8, vượt qua 6.066km để tới Zhukovsky (nơi hình ảnh của nó được chụp lại). Nó mang theo 2 thùng dầu phụ cỡ lớn dưới cánh trong suốt hành trình bay.

Nguyên mẫu mới này có số đuôi "511", được xác định là nguyên mẫu thử nghiệm sản xuất, sử dụng phiên bản khung máy bay mới nhất dành cho Su-57. Ngoài ra, nó được cho là đã thử nghiệm một số tính năng dành cho các nguyên mẫu sắp tới.

Nhiều câu hỏi vẫn tiếp tục xoay quanh động cơ của Su-57. Truyền thông phương Tây cũng đặt ra nhiều nghi ngờ về khả năng tàng hình thực sự của mẫu máy bay này. Su-57 sử dụng động cơ NPO Saturn/Izdeliye 117 (hay) AL-41F1 với lực đẩy vector.

Tháng 6/2014, một trong hai động cơ bốc cháy đã khiến nguyên mẫu máy bay PAK-FA/T-50 hỏng nặng trong quá trình thử nghiệm. Chiếc máy bay đã được đưa vào sửa chữa sau quá trình thay thế động cơ kéo dài 1 năm.

Một số nguồn tin cho biết Nga đang tiến hành chương trình thay thế động cơ cho Su-57. Dự kiến, tới năm 2025, Su-57 sẽ được trang bị một loại động cơ hoàn toàn mới, được thiết kế dành riêng cho chúng.