Câu chuyện kỳ quái của nhà Fugate, những người có làn da xanh hơn nước mặt hồ

Đinh Hương |

Dòng họ Fugate tại bang Kentucky của Mỹ trong suốt nhiều năm trời đã khiến các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp cho làn da xanh kỳ dị của họ.

Đầu những năm 1820, Martin Fugate, một chàng thanh niên người Pháp lặn lội đến Mỹ lập nghiệp. Ít lâu sau, Martin kết hôn với Elizabeth Smith sau đó ổn định cuộc sống trong một ngôi nhà bên bờ sông

Troublesome Creek, một vùng hẻo lánh xa xôi ở phía đông bang Kentucky.

Những năm sau đó, Martin và Elizabeth liên tục sinh được 7 người con đều rất khỏe mạnh, lanh lợi.

Chỉ có duy nhất một điều kỳ lạ, đó là 3 trong số những đứa trẻ lại có làn da màu xanh da trời, khiến cho nhà Fugate hết sức hoang mang, sợ hãi mà không tìm ra được lời giải đáp.

 Câu chuyện kỳ quái của nhà Fugate, những người có làn da xanh hơn nước mặt hồ - Ảnh 1.

Tranh vẽ về gia đình Fugate với nước da xanh hơn nước mặt hồ (Ảnh: Internet)

Những đứa trẻ nhà Fugate đều phát triển hoàn toàn bình thường về trí tuệ và sức khỏe, hầu như không mắc bệnh tật gì, thậm chí họ còn sống thọ đến 80-90 tuổi.

Vì sống ở một nơi hẻo lánh, ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài, con cái của dòng họ Fugate khi lớn lên cũng chỉ giao du và kết hôn với những người cùng làng hoặc hàng xóm, nên làn da xanh kỳ lạ đã di truyền qua rất nhiều thế hệ.

Đầu những năm 1960, Madison Cawein, một nhà huyết học trẻ thuộc Học viện Ketucky đã quyết định đi tìm lời giải cho hiện tượng hiếm có này.

Nhà khoa học này đã tới khu vực Troublesome Creek để lật lại hồ sơ và ghép nối những câu chuyện về dòng họ người xanh.

Ông đi tìm và phát hiện thêm nhiều trường hợp tương tự, thậm chí còn tìm thấy một nhóm người da xanh sống trong rừng do mặc cảm về bản thân.

Từ những mảnh ghép đó, Madison đã xây dựng nên phả hệ của gia tộc da xanh, tất cả đều là hậu duệ của cặp đôi Martin và Elizabeth.

 Câu chuyện kỳ quái của nhà Fugate, những người có làn da xanh hơn nước mặt hồ - Ảnh 2.

Rối loạn chuyển hóa MetHb khiến làn da người bệnh mang màu xanh xám (Ảnh: Internet)

Sau khi được xét nghiệm máu, Madison phát hiện ra những người này có lượng methemoglobin (MetHb) cao bất thường.

Hiện tượng rối loạn chuyển hóa MetHb và Hb trong máu khiến màu máu của họ đậm như màu chocolate do thiếu oxy, nhìn vào sẽ thấy môi họ màu tím đậm, làn da mang một sắc xanh xám lạnh ngắt.

Đây là loại gene lặn vì vậy chỉ khi bố và mẹ cùng thừa hưởng chúng thì con cái mới mắc chứng rối loạn màu da, và tỉ lệ sinh con bị mắc là 1/4.

Lục lại lịch sử tổ tiên nhà Fugate, được biết mẹ của Martin cũng mang nước da màu xanh tái, chính vì thế Martin đã mang gene lặn của căn bệnh này. Cho đến khi kết hợp với gene lặn từ Elizabeth nên đã tạo ra những hậu duệ mang làn da xanh.

 Câu chuyện kỳ quái của nhà Fugate, những người có làn da xanh hơn nước mặt hồ - Ảnh 3.

Những người trong dòng họ Fugate (Ảnh: Internet)

Bênh cạnh đó, những đứa con nhà Fugate sống loanh quanh trong khu vực nhỏ nên việc tìm đối tượng kết hôn rất bị hạn chế.

Họ quanh quẩn kết hôn trong làng, hàng xóm, qua nhiều thế hệ trở thành hôn nhân cận huyết, chính vì thế càng làm cho gene lặn có nhiều cơ hội để biểu hiện hơn.

Sau một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, Madison đã nói chuyện với một vài người trong dòng họ da xanh, đề nghị được thử nghiệm điều chỉnh lại chuyển hóa MetHb trong máu họ.

Ông dùng xanh methylen tiêm vào ven của một người da xanh, và gần như ngay tức thì, làn da người này trở nên hồng hào hơn.

Những trường hợp khác trong nhà Fugate, bác sĩ đã cho họ uống các viên con nhộng methylen, chỉ một thời gian ngắn, tình trạng da xanh đã hoàn toàn biến mất.

 Câu chuyện kỳ quái của nhà Fugate, những người có làn da xanh hơn nước mặt hồ - Ảnh 4.

Ảnh: Internet

Xanh methylen có tác dụng làm tăng chuyển hóa MetHb trong máu, tuy nhiên chỉ giữ được kết quả trong vài ngày ngắn ngủi.

Những người da xanh muốn duy trì tình trạng da bình thường cần phải liên tục uống thuốc thì mới không phát bệnh lại.

Benji Fugate là hậu duệ đời thứ 6, cũng là đứa bé cuối cùng có làn da xanh của nhà Fugate được sinh vào năm 1975.

Khi đó Benji đã khiến cho toàn thể y bác sĩ trong ca trực phải hốt hoảng với làn da xanh lè của mình. Rất may mắn chỉ sau vài ngày điều trị, tình trạng da của Benji đã trở lại bình thường.

 Câu chuyện kỳ quái của nhà Fugate, những người có làn da xanh hơn nước mặt hồ - Ảnh 5.

Benji là hậu duệ da xanh đời thứ 6, nhưng giờ đây đã hoàn toàn khỏe mạnh với nước da hồng hào bình thường (Ảnh: Internet)

Những năm sau này, khu vực phía Đông Kentucky bắt đầu phát triển hơn nhờ vào những mỏ than đá và hệ thống giao thông đường sắt.

Nhiều người từ nơi khác kéo đến, dân số tăng lên, cũng có nghĩa là người trong dòng họ Fugate có cơ hội giao du và kết hôn bên ngoài. Tần suất biểu hiện của những gene lặn gây chứng da xanh giảm dần và hiện cũng không còn đứa trẻ da xanh nào xuất hiện nữa.


theo Thời đại