Đất nước có người dân lười đi bộ nhất thế giới nằm trong khu vực Đông Nam Á

Lâm Anh |

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Mỹ cho thấy quốc gia có người dân lười đi bộ nhất thế giới là một trong những nước nằm ở khu vực Đông Nam Á

Với các ứng dụng tiện ích như Go-Jek hay Grab, người Indonesia chỉ cần một cú nhấp vào màn hình điện thoại là có thể dễ dàng di chuyển, thậm chí không cần đi bộ đến điểm chờ xe buýt.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học Stanford, Mỹ chỉ ra rằng người dân Indonesia đi bộ trung bình 3.513 bước mỗi ngày. Con số này thấp hơn mức trung bình là 5.000 bước mỗi ngày của thế giới. 

Do đó, người Indonesia trở thành những người lười đi bộ nhất thế giới.

Báo cáo được đăng trên tạp chí khoa học Nature nói trên cho biết Hong Kong là thành phố năng động nhất, người dân ở đây đi 6.880 bước mỗi ngày, người Trung Quốc nói chung đi 6.180 bước. Xếp ngay sau đó là người Ukraine với 6.107 bước.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hỗ trợ của ứng dụng tính số bước đi bộ Argus và Azumi, cho phép các nhà khoa học tổng hợp dữ liệu của 717.627 người từ 111 quốc gia trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng vấp phải một số hạn chế khi chỉ tập trung vào 46 quốc gia và thành phố có từ 1.000 người sử dụng phần mềm Argus trở lên.

Cũng theo nghiên cứu, ở các quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp, người dân có số bước đi tương đương nhau.

Trong khi đó, ở các quốc gia có tỷ lệ người dân tích cực vận động và ít vận động chênh lệch lớn, số ca mắc béo phì lại cao hơn.

Tim Althoff, nhân sự thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết: "Ví dụ, Thụy Điển là quốc gia có tỷ lệ chênh lệch giữa số người chăm và lười vận động, giữa số bước chân của nam và nữ nhỏ vừa là nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới".