Quân đội Nga sẽ được trang bị súng trường AK-12

Tuấn Sơn |

Quân đội Nga sẽ được trang bị súng trường AK-12
Quân đội Nga sẽ được trang bị súng trường AK-12

Súng trường AK-12 được chấp nhận vào trang bị là bước đi hợp lý do tiềm năng phát triển và sản xuất quy mô lớn của nhà máy Izhmash.

Với kinh nghiệm và dây chuyền chế tạo, Izhmash có thể đảm bảo cho Quân đội Nga số lượng súng trường AK-12 với chất lượng tốt nhất, cũng như sẵn sàng cho các hợp đồng xuất khẩu.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga đăng tải, quá trình thử nghiệm súng trường tấn công AK-12 đã hoàn tất và dòng súng trường này sẽ được tiếp nhận vào biên chế Quân đội Nga với vai trò là một phần của tổ hợp trang bị người lính tương lai Ratnik.

Súng trường AK-12 được phát triển từ năm 2011 với mục đích nằm trong gói trang bị của tổ hợp trang bị tương lai dành cho người lính Ratnik. Chịu trách nhiệm thiết kế súng trường AK mới là Tổng công trình sư Vladimir Zlobin của nhà máy Izhmash. Súng trường AK-12 vẫn giữ nguyên thiết kế truyền thống của súng trường AK. Tuy nhiên, cấu trúc và phương thức ngắm của AK-12 lại khác biệt và tốt hơn các dòng súng trường hiện có. Kết cấu mới cho phép giảm 20% rung lắc do các bộ phận chuyển động giúp AK-12 có độ chụm khi bắn tốt hơn.

Quân đội Nga sẽ được trang bị súng trường AK-12 - Ảnh 1.

Súng trường AK-12.

Ngoài ra, AK-12 cũng được trang bị rãnh thép Picatinny, khe thoát vỏ đạn ở cả hai bên thân súng và kính ngắm quang học mới.

Trải qua nhiều lần nâng cấp và sửa đổi, phiên bản chính thức của súng trường AK-12 được giới thiệu vào cuối năm 2016. Súng trường AK-12 vẫn sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn 5,45x39mm và có 3 chế độ bắn: Liên thanh, loạt 3 viên và phát một. Từ phiên bản tiêu chuẩn, AK-12 có thể phát triển thành 20 biến thể khác nhau, trong đó có phiên bản súng trường bắn tỉa đa dụng để thay thế thế hệ súng bắn tỉa cũ đang trong biên chế Bộ Nội vụ Nga.

Mới đây, súng trường AK-12 và biến thể AK-15 cùng súng trường AEK-971 đã tham gia các bài thử nghiệm thực chiến cùng tổ hợp trang bị Ratnik.

Giới chuyên gia nhận định, súng trường AK-12 được chấp nhận vào trang bị là bước đi hợp lý do tiềm năng phát triển và sản xuất quy mô lớn của nhà máy Izhmash. Với kinh nghiệm và dây chuyền chế tạo, Izhmash có thể đảm bảo cung cấp cho Quân đội Nga các đơn vị súng trường AK-12 với chất lượng đồng nhất, cũng như sẵn sàng cho các hợp đồng xuất khẩu.

theo Quân đội Nhân dân