Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Kiểm tra mọi mặt công tác SSCĐ của Quân chủng Hải quân

Sao Đỏ |

Tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng đã tiến hành đánh giá toàn diện công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng Hải quân.

Ngoài Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, thành phần Đoàn công tác còn có Thượng tướng Lương Cường - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trung Tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng và Thượng tướng Bế Xuân Trường - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng... cho thấy tầm quan trọng của cuộc kiểm tra này.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã biểu dương và đánh giá cao kết quả huấn luyện của Quân chủng, dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn đoàn kết, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực tự cường vươn lên làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại, tích cực huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Kiểm tra mọi mặt công tác SSCĐ của Quân chủng Hải quân - Ảnh 1.

Biên đội tàu mặt nước và tên lửa phòng thủ bờ biển của Hải quân Việt Nam tham gia đợt diễn tập, sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Trong cuộc kiểm tra lần này, có thể thấy Quân chủng Hải quân đã huy động hầu như tất cả những lớp tàu mặt nước tiên tiến nhất, tàu ngầm và đặc biệt là hệ thống tên lửa bờ đã tham gia bắn đạn thật trúng mục tiêu giả định, hình ảnh còn được truyền trực tiếp về sở chỉ huy thông qua UAV Hải quân cho thấy bước phát triển mạnh mẽ của thông tin liên lạc.

Với những vũ khí, khí tài hiện đại trong biên chế cùng tinh thần quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ trong quân chủng, có thể khẳng định rằng Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, góp phần giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước.

Xem video: Bộ Quốc phòng kiểm tra toàn diện công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng Hải quân. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Bộ Quốc phòng kiểm tra toàn diện công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân chủng Hải quân

Tại trường bắn quốc gia khu vực 1, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tiến hành nghiệm thu dự án nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái tốc độ cao UAV2. Theo đánh giá, đây là bước tiến quan trọng trong làm chủ công nghệ chế tạo thiết bị bay không người lái tại Việt Nam.

Với các tính năng cải tiến, phiên bản UAV2 có thể đạt tốc độ 350 km/h, trần bay 5.000 m, thời gian bay liên tục 75 phút. Đây sẽ là mục tiêu huấn luyện cho máy bay chiến đấu Su-30MK2, cũng như sử dụng vào các mục đích quân sự khác.

Ấn tượng quân sự Việt Nam tuần qua: Kiểm tra mọi mặt công tác SSCĐ của Quân chủng Hải quân - Ảnh 3.

Máy bay không người lái UAV2. Ảnh: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

So với các dòng trước đó, UAV2 phiên bản 3 sử dụng động cơ phản lực tốc độ cao có nhiều cải tiến cho tính năng kỹ chiến thuật và công nghệ vượt trội. Vật tư chế tạo UAV2 có tỷ lệ nội địa hóa lớn, mang hàm lượng công nghệ cao, hiện đại, được nhiệt đới hóa, nâng cao độ tin cậy, phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.

Kết cấu nhiều module giúp giảm thời gian tháo lắp vận hành xuống còn 1/5 so với phiên bản cũ, nổi bật là phần mềm điều khiển với thuật toán thông minh nâng cấp cho phép giám sát các thông số kỹ thuật quan trọng trong quá trình UAV thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tối ưu hóa khả năng điều khiển theo thời gian thực của máy bay trong điều kiện tốc độ cao.

Xem video: Quân chủng Phòng không - Không quân nghiệm thu máy bay không người lái UAV2. Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.

Quân chủng Phòng không - Không quân nghiệm thu máy bay không người lái UAV2