Kim Woo Bin mắc ung thư vòm họng: Căn bệnh tiến triển nhanh nhiều người không kịp trở tay

Hà Phương |

Kim Woo Bin mắc ung thư vòm họng: Căn bệnh tiến triển nhanh nhiều người không kịp trở tay
Kim Woo Bin mắc ung thư vòm họng: Căn bệnh tiến triển nhanh nhiều người không kịp trở tay

Diễn viên Hàn Quốc Kim Woo Bin vừa được chẩn đoán ung thư vòm họng dù mới ở tuổi 27. Đây là loại ung thư rất nguy hiểm bởi có diễn tiến nhanh, nhiều người bệnh không kịp trở tay.

Ngày 24/5, làng giải trí xứ sở kim chi được phen "dậy sóng" khi biết tin nam tài tử Kim Woo Bin bị ung thư vòm họng. Kim Woo Bin (27 tuổi) là gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí Châu Á với những bộ phim Người thừa kế (2013) và Hoàng tử ma cà rồng (2011)...

Đại diện của nam diễn viên cho biết Kim Woo Bin phát hiện ra căn bệnh này khi anh đến bệnh viện kiểm tra vì cảm thấy không khỏe. Hiện tại anh đang dừng tất cả mọi hoạt động để tập trung điều trị.

Vậy ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính xuất hiện khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị biến đổi gen, tạo thành khối u trong vòm họng. Căn bệnh này thường bắt nguồn từ vùng phía trên cổ họng, đằng sau mũi. 

Đây là loại ung thư rất nguy hiểm bởi ung thư vòm họng rất khó phát hiện nhưng có diễn biến rất nhanh khiến người bệnh không kịp trở tay.

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng

Theo nghiên cứu, đàn ông có khả năng phát triển ung thư vòm họng cao hơn phụ nữ, đặc biệt là những người dưới 55 tuổi. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác dẫn tới căn bệnh này, tuy nhiên các yếu tố sau đây có nguy cơ cao dẫn tới ung thư vòm họng:

- Nhiễm vi-rút Epstein-Barr virus ( EBV ) hoặc HPV

- Do di truyền

- Một số gen có liên quan tới ung thư

- Chế độ ăn uống nhiều thịt và cá muối

- Hút thuốc lá, uống rượu bia

- Làm việc trong môi trường thường tiếp xúc với bụi gỗ hoặc chất hóa học có tên là formaldehyde

- Thiếu vitamin A

- Vệ sinh răng miệng kém

Ngoài ra ung thư vòm họng cũng liên quan tới một số loại ung thư khác. Thực tế, có một số người được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng thì cũng được chẩn đoán mắc ung thư thực quản, phổi hay bàng quang. Điều này là do các loại ung thư có yếu tố nguy cơ giống nhau hoặc bắt nguồn từ một bộ phận của cơ thể.

Các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng

Kim Woo Bin mắc ung thư vòm họng: Căn bệnh tiến triển nhanh nhiều người không kịp trở tay - Ảnh 1.

Khu vực vòm họng thường phát sinh khối u ở người bị bệnh.

Tuy ung thư vòm họng rất khó phát hiện và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nhưng nếu có các triệu chứng sau đây thì bạn nên tới bệnh viện kiểm tra ngay:

- Thay đổi giọng nói, khàn tiếng

- Giảm cân đột ngột

- Viêm họng

- Đau đầu

- Nhiễm trùng tai

- Thở khò khè

- Ho dai dẳng (có thể ho ra máu)

- Sưng hạch bạch huyết ở cổ

Các giai đoạn của ung thư vòm họng: Phát hiện sớm là cực kỳ quan trọng

Kim Woo Bin mắc ung thư vòm họng: Căn bệnh tiến triển nhanh nhiều người không kịp trở tay - Ảnh 2.

Ung thư vòm họng được phân chia từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4, phát hiện càng sớm thì tỉ lệ chữa trị thành công càng cao.

- Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn sơ khai của ung thư vòm họng bới các tế bào ung thư mới chỉ tập trung ở lớp bề mặt vòm họng, chưa ăn sâu vào bên trong.

- Giai đoạn I: Khối u nằm trong vòm họng và có thể lan ra các mô ở khoang mũi hoặc cổ họng. Tỷ lệ sống sót khi được chẩn đoán ở giai đoạn này lên tới 72%.

- Giai đoạn II: Khối u phát triển ở một bên phía trên cổ họng. Giai đoạn này bắt đầu xuất hiện các hạch bạch huyết có kích thước lớn hơn 6cm ở một bên cổ hoặc bên trong cổ họng. Tỷ lệ sống sót giảm xuống còn 64%.

- Giai đoạn III: Khối u lan sang xoang hoặc xương gần cổ họng. Các hạch bạch huyết xuất hiện ở cả hai bên cổ. Tỷ lệ sống sót còn 62%.

- Giai đoạn IV: Khối u di căn vào hộp sọ, phần dưới cổ họng, mắt hoặc các mô lân cận. Các hạch bạch huyết đã di chuyển tới vùng vai phía trên xương đòn. Khả năng sống sót ở giai đoạn này rất thấp, chỉ còn khoảng 30%.

* Theo Straitstimes, Webmd, Cancer.org