GS.TS Trần Đắc Phu: Để phòng chống sốt xuất huyết, hãy dành 10 phút/tuần thực hiện điều này

Huệ Nguyễn |

GS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ, sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc đặc hiệu và khuyên chúng ta hãy dành 10 phút để thực hiện việc này hàng ngày.

Ngày 6/5 tại trường mầm non Phú Lương, Hà Đông, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết (16/5) với sự tham gia của nhiều cơ quan liên quan.

Theo các chuyên gia, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có tính chất theo mùa, từ tháng 4 – 11 là thời điểm thuận lợi cho muỗi sốt xuất huyết sinh sản và truyền bệnh.

GS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: "Bệnh SXH là bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vắc xin ngừa bệnh SXH hiện đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Cho đến nay phòng bệnh chủ yếu vẫn là giải quyết véc tơ truyền bệnh như phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng, bọ gậy.

GS.TS Trần Đắc Phu: Để phòng chống sốt xuất huyết, hãy dành 10 phút/tuần thực hiện điều này - Ảnh 1.

GS.TS Trần Đắc Phu phát biểu tại lễ mít tinh.

Để phòng chống Sốt xuất huyết (PCSXH) hiệu quả cần sự chung tay của Chính quyền các cấp, Ban ngành, các Tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là mỗi người dân trong cộng đồng ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình."

Theo đó, ông cũng kêu gọi mỗi tuần mỗi người dân hãy dành 10 phút để thực hiện những việc đơn giản sau:

- Thay nước trong lọ hoa.

- Bỏ muối hoặc dầu ăn vào bát kê chân chạn.

- Loại bỏ vật phế thải gây đọng nước.

- Thả cá vào dụng cụ chứa nước trong nhà.

- Quét dọn nhà cửa sạch sẽ.

GS.TS Trần Đắc Phu: Để phòng chống sốt xuất huyết, hãy dành 10 phút/tuần thực hiện điều này - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 20.947 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 ca tử vong. Đáng chú ý, số mắc đang có xu hướng tăng nhanh kể từ đầu tháng 4 đến nay.

Nếu như 3 tháng trước đó, bình quân mỗi tháng cả nước ghi nhận khoảng hơn 4.000 ca mắc thì riêng trong tháng 4 vừa qua, ghi nhận gần 6.900 trường hợp mắc, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Hiện nay, Hà Nội là trọng điểm sốt xuất huyết tại miền Bắc. Từ đầu năm 2017 đến nay đã ghi nhận 563 ca mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc tăng 45% so với cùng kỳ 2016. Các trường hợp mắc bệnh phân bố rải rác ở 173 xã, phường, thị trấn của 26 quận, huyện, thị xã.

Ông Trần Đắc Phu cho biết: "Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh do muỗi truyền có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Trong 50 năm qua, số ca bệnh sốt xuất huyết đã tăng gấp 30 lần, lan rộng trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bệnh Zika do muỗi truyền sốt xuất huyết cũng lưu hành trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nói đến sốt xuất huyết là nói đến một căn bệnh có số ca mắc và tử vong rất nặng nề."