Trump mới nhậm chức hơn 1 tháng, loạt sự cố rò rỉ tin nội bộ Nhà Trắng hé lộ điều gì?

Linh Nguyễn |

Trump mới nhậm chức hơn 1 tháng, loạt sự cố rò rỉ tin nội bộ Nhà Trắng hé lộ điều gì?
Trump mới nhậm chức hơn 1 tháng, loạt sự cố rò rỉ tin nội bộ Nhà Trắng hé lộ điều gì?
(Xử lý ảnh: Mạnh Quân)

Trong tháng đầu tiên nhiệm kỳ của ông Trump, số lần Nhà Trắng phải lên tiếng phản bác hoặc đính chính các thông tin nội bộ bị tiết lộ ra ngoài đã gia tăng đến mức đáng lo ngại.

Theo Independent (Anh), có khả năng chính các nhân viên Nhà Trắng của Trump đang chủ động cung cấp những nguồn tin về Tổng thống Mỹ cho truyền thông.

Thông tin mới nhất trong một chuỗi nguồn tin bị rò rỉ chính là một đoạn băng ghi âm giọng nói của Trump trong một bữa tiệc do ông chủ trì tại câu lạc bộ golf Bedminster vào tháng 11/2016, được gửi đến cho Politico (Mỹ).

Trong đó, Trump tuyên bố "sẽ phỏng vấn rất nhiều người - cả tướng lĩnh lẫn độc tài đều có cả", cho biết sẽ "phỏng vấn mỗi người khoảng 15 đến 20 phút", và rằng "đây là những nhân vật sẽ nắm giữ một số vị trí trong chính quyền mới."

Cũng trong đoạn ghi âm, ông chủ Nhà Trắng còn ngợi khen các thành viên trong câu lạc bộ golf của ông là "những nhân vật đặc biệt".

Theo Independent, tình trạng thông tin nội bộ Nhà Trắng bị rò rỉ ra ngoài càng thổi bùng lên lo ngại về những người được tiếp cận Tổng thống và nắm giữ thông tin nhạy cảm.

Trước đó, tờ New York Times đăng tải một bài tường thuật chi tiết về cuộc sống của Trump tại Nhà Trắng, trong đó tác giả bài báo cho biết cố vấn của Trump họp trong bóng tối vì không tìm thấy công tắc đèn, khách tham quan Nhà Trắng phải tự tìm lối ra, còn buổi tối của Tổng thống chỉ xoay quanh Twitter và nổi giận khi xem tivi truyền hình cáp.

New York Times tiết lộ, những thông tin trên được ghi nhận qua một số cuộc phỏng vấn với nguồn tin từ trong Nhà Trắng.

Không chỉ vậy, Tổng thống Trump cũng buộc phải lên tiếng phản bác sau khi hãng tin Sky News (Australia) đưa tin ông chủ Nhà Trắng đã "hét" vào điện thoại với Thủ tướng Australia Malcom Turnbull trong cuộc điện đàm kéo dài 25 phút.

Huffington Post còn dẫn hai nguồn tin rằng, Trump từng hỏi ý kiến cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về giá trị của đồng đô la Mỹ, thay vì tham vấn một nhà kinh tế học, vào lúc 3 giờ sáng.

Independent nhận định, việc rò rỉ thông tin không phải điều quá mới mẻ, mà là một phần của bức tranh chính trị toàn cảnh. Tuy nhiên trong trường hợp của Tổng thống Mỹ, khối lượng tin nội bộ bị rò rỉ quá nhiều mới là điều gây lo ngại, đặc biệt khi việc này vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Theo nhà bình luận Chris Cilliza của Washington Post, đây có thể là các nguồn tin được rò rỉ có chọn lọc để người dân có cái nhìn rõ hơn về những sự việc đang diễn ra trong Nhà Trắng.

download app