Phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh ở TP.HCM bị bướu hiếm gặp, thế giới mới chỉ có 2 ca

Phạm An |

Bé gái sơ sinh vừa được bệnh viện Nhi Đồng 1 phẫu thuật bướu quái thành công, cũng là ca thứ 2 trên thế giới.

Ngày 18/1/2017, BV Nhi Đồng 1 TP.HCM đã mổ thành công bướu quái cho bé gái sơ sinh 20 ngày tuổi (tạm tú TP.HCM). Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó GĐ BV Nhi Đồng 1, bé gái bị bướu bẩm sinh với chiều dài khoảng 15cm, kéo dài từ hàm dưới đến nửa đầu.

"Bé gái bị bướu nội chèn thực quản và khí quản, nếu để lâu sẽ bị suy hô hấp. Bên cạnh đó, một phần bướu lan đến vùng sọ não, chiếm một vùng lớn nên việc mổ lấy bướu rất khó khăn và nguy hiểm buộc chúng tôi phải mổ song song 2 ekip là phẫu thuật sơ sinh và phẫu thuật thần kinh thì mới thành công", BS Hiếu cho biết.

Sau gần 7 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ tách thành công khối bướu cho bé gái, đồng thời bé gái được chèn một mảnh xương nhân tạo phân tách vùng sọ não và xương hàm để phòng khi bướu khác phát triển (nếu có) ăn lan vào phần sọ.

Phẫu thuật thành công cho bé sơ sinh ở TP.HCM bị bướu hiếm gặp, thế giới mới chỉ có 2 ca - Ảnh 1.

Bé gái trước khi phẫu thuật.

Kiểm tra khối bướu, bác sĩ phẫu thuật thấy nhiều tóc có lẫn răng, cùng nhiều chất dịch bên trong. Sau phẫu thuật sức khỏe bé gái đang có tiến triển tốt, thời gian bé gái tới sẽ được cai máy thở.

Khi bé bình phục, các chức năng hệ thần kinh và vùng hàm vẫn hoạt động bình thường, việc tách bướu không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Bác sĩ Hiếu thông tin, trường hợp bướu quái từ vùng hàm lên đến sọ não như bé gái nói trên là rất hiếm.Tính đến nay, bé gái là trường hợp thứ 2 trên thế giới (sau Mỹ).

Nếu thai phụ thường hay bị đau ối trong thời gian mang thai thì có thể thai nhi đã bị bướu quái. Thai phụ nên đến BV chuyên ngành để siêu âm, thăm khám. Hiện nay, các BV đều có thể phát hiện thai nhi bị bướu bẩm sinh để được hướng dẫn lúc mang thai và xử lý ngay để bảo vệ sức khỏe của trẻ.