Bí mật của vị đại biểu hội đồng nhân dân xã

D.H |

Vi Văn Thẩu đã hết sức bất ngờ vì cuối cùng mình cũng bị tra tay vào còng. Theo Thẩu nghĩ, do thời gian phạm tội đã quá lâu nên sẽ không ai để ý đến mình nữa. Mặt khác, sau khi phạm tội và trốn nã, Thẩu đã sống lương thiện, được người dân tin tưởng và được bầu làm Trưởng bản rồi trúng đại biểu HĐND.

Vi Văn Thẩu (1978, trú xã Châu Kim, H. Quế Phong, Nghệ An) là đối tượng từng phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Tháng 11-2000, Thẩu cùng Vi Văn Quang (1976, trú cùng xã) sang Lào mua gần 1kg ma túy, nhưng trong lúc vận chuyển về Việt Nam thì cả hai bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An phát hiện, truy bắt. Quang bị lực lượng CA bắt giữ, còn Thẩu đã nhanh chân tẩu thoát.

Ngay sau đó, Thẩu bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An ra Quyết định truy nã số 84 ngày 9-1-2002 về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Quá trình trốn nã, Thẩu đã lẩn trốn ở nhiều nơi, lưu lạc ở nhiều bản tại vùng biên thuộc các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong… Cuối năm 2001, Thẩu đến nhà người quen tại bản Na Hang, xã Mai Sơn, H. Tương Dương để ẩn náu.

Đây được xem là vùng trọng điểm, là thủ phủ về ma túy, là nơi giáp ranh giữa huyện Kỳ Sơn, Quế Phong và một bản thuộc Lào. Sau khi tìm đến vùng đất này, Thẩu đã cắt đứt liên lạc với gia đình, đồng thời đổi tên thành Vi Văn Thắng và học làm nghề mộc, mở xưởng làm gỗ.

Có được nghề nghiệp trong tay, Thắng đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của một cô gái trong bản và cưới về làm vợ. Từ đó đến nay, vợ chồng Thắng sinh được 3 người con, trong đó con đầu học lớp 8, con út đã 3 tuổi.

Dưới vỏ bọc là một người thợ mộc, lại lấy được vợ trong bản và được bố vợ làm tại UBND xã Châu Kim "đỡ đầu" nên Vi Văn Thắng nhanh chóng lấy được lòng tin của người dân trong bản.

Năm 2005, Thắng, được bà con dân bản tín nhiệm và bầu làm Phó bản Na Hang. Năm 2008, Thắng được bầu làm Trưởng bản, đồng thời kiêm chức Chủ tịch Hội vay vốn của xã cho đến nay.

Đến năm 2016, Thắng được người dân xã Mai Sơn tín nhiệm và bầu vào HĐND xã với cái tên trong hồ sơ, lý lịch là Vi Văn Thắng.

Bí mật của vị đại biểu hội đồng nhân dân xã - Ảnh 1.

Vi Văn Thẩu cách đây 16 năm.

Tuy nhiên, cũng từ đây, "đại biểu" Vi Văn Thắng bị nhiều người để ý đến vì theo hồ sơ, Thắng chỉ ghi tên là Vi Văn Thắng, trú xã Mai Sơn, H. Tương Dương chứ không ghi tên bố mẹ.

Về phần quê quán, Thắng chỉ ghi ở H. Quế Phong chứ không ghi rõ ràng địa chỉ cụ thể ở đâu. Chính những băn khoăn này nên "đại biểu" Vi Văn Thắng đã nhanh chóng được đưa vào diện để điều tra, làm rõ.

Sau khi nhận được nguồn tin từ cơ sở báo về việc có "đại biểu" HĐND xã Mai Sơn, quê Quế Phong có lý lịch không rõ ràng thì Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An nhanh chóng cử các TS vào cuộc xác minh thông tin.

Sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, các TS đã nắm được thông tin về các đối tượng truy nã trên địa bàn H. Quế Phong để đối chiếu. Từ đây những bất thường trong lý lịch của "đại biểu" Vi Văn Thắng đã dần dần hé lộ.

Thông qua những bức ảnh chụp các đối tượng truy nã được lưu lại trong hồ sơ, đối chiếu về các đặc điểm trên gương mặt, ngoại hình thì các TS Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng xác định nhiều khả năng đây chính là Vi Văn Thẩu - đối tượng bị Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An truy nã về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Có được thông tin quý giá này, Phòng CSTNTP CA tỉnh Nghệ An họp bàn và xác lập Chuyên án 417M do Đại tá Trần Văn Minh làm trưởng ban để điều tra, làm rõ.

Ngày 27-12, BCA cử một tổ công tác gồm 2 TS do Đại úy Nguyễn Quốc Huy làm tổ trưởng xâm nhập địa bàn bản Na Hang để tiếp cận với "đại biểu" Vi Văn Thắng.

Sau khi nhận diện, đối chiếu và so sánh trực tiếp giữa Vi Văn Thắng và ảnh của đối tượng Vi Văn Thẩu thì các TS nhận thấy có nhiều điểm trùng hợp.

Ngay sau đó, thông tin khẳng định Vi Văn Thắng chính là đối tượng trốn nã Vi Văn Thẩu được tổ công tác báo về Trưởng BCA.

Nhận định trong bản Na Hang đều là người thân của Thắng nên nếu quyết định bắt đối tượng ngay trong bản thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, Đại tá Trần Văn Minh quyết định cử thêm tổ công tác thứ hai lập tức lên đường. Sau khi củng cố đầy đủ tài liệu chứng cứ, 20 giờ ngày 29-12, bằng các biện pháp nghiệp vụ, BCA gồm 6 TS dày dạn kinh nghiệm đã tìm cách điều Vi Văn Thắng ra khỏi bản.

Trên đường đi xe máy cùng Thắng ra khỏi bản, trước những câu hỏi bâng quơ của các TS về họ tên bố mẹ, quê quán thì mặt Thắng đã bắt đầu biến sắc. Sau khi đưa Thắng về UBND xã Mai Sơn, các TS lần lượt mời cán bộ xã đến làm việc.

Trước những bằng chứng xác thực không thể chối cãi, Thắng đã khai nhận mình chính là Vi Văn Thẩu. Ngay trong đêm, Thẩu đã được di lý về trụ sở CA tỉnh Nghệ An và bàn giao cho Phòng CSMT CA tỉnh Nghệ An để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khai nhận tại cơ quan CA, Vi Văn Thẩu đã hết sức bất ngờ vì cuối cùng mình cũng bị tra tay vào còng. Theo Thẩu nghĩ, do thời gian phạm tội đã quá lâu nên sẽ không ai để ý đến mình nữa.

Mặt khác, sau khi phạm tội và trốn nã, Thẩu đã sống lương thiện, được người dân tin tưởng và được bầu làm Trưởng bản rồi trúng đại biểu HĐND. Tuy nhiên, "người có tội phải đền tội" và Thẩu sẽ phải trả giá về những hành vi do mình gây ra.

theo Công An Thành Phố Đà Nẵng