Những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh hiện không có thuốc chữa trị nhưng đang tăng mạnh

Hoàng Hương |

Khi có dấu hiệu run tay, rối loạn giấc ngủ, chữ viết thay đổi.... bạn nên đi khám để phòng ngừa căn bệnh hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa.

Bệnh Parkinson được đặt theo tên vị bác sỹ người Anh James Parkinson – người đầu tiên mô tả chính xác triệu chứng của căn bệnh này vào năm 1817.

Đây là căn bệnh do thoái hóa hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể với các biểu hiện đặc trưng bằng các cử động chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng.

Nguyên nhân gây bệnh là khi các tế bào thần kinh trong não không thể sản xuất một loại hóa chất gọi là dopamine. Nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải thích vì sao các tế bào sản xuất ra dopamine lại bị chết đi hàng loạt.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh hiện không có thuốc chữa trị nhưng đang tăng mạnh - Ảnh 1.

Nhiều giả thiết cho rằng nó có liên quan đến gene hoặc yếu tố môi trường. Bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn so với nữ, khởi phát lúc 60 tuổi và thường có những dấu hiệu sớm ở tuổi 50. Nhưng cũng có đến 10% bệnh nhân Parkinson ở độ tuổi trên 35.

Hiện nay, các phương pháp điều trị như vật lý trị liệu, phẫu thuật, dùng thuốc … chỉ có thể làm giảm triệu chứng chứ không thể chữa khỏi bệnh Parkinson mà chỉ có thể giúp người bệnh trong những năm đầu cải thiện chất lượng cuộc sống, trì hoãn quá trình tiến triển của bệnh.

Các chuyên gia trên thế giới khẳng định, số bệnh nhân Parkinson đang ngày một gia tăng mạnh ở tất cả các quốc gia trên thế giới lại chưa có thuốc chữa trị.

Do đó, việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là biện phát tốt nhất giúp người bệnh có thể cải thiện được chức năng vận động của mình. Và dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh sớm.

1. Run nhẹ

Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh Parkinson là người bệnh bị run ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể như tay, chân, đầu...

Ở giai đoạn sớm, người bệnh xuất hiện các triệu chứng run nhẹ ở các ngón tay, tiếp đến có thể gặp co giật nhẹ và run khi cố gắng ngồi, di chuyển.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh hiện không có thuốc chữa trị nhưng đang tăng mạnh - Ảnh 2.

2. Giảm cảm giác về mùi

Cứ tưởng không phân biệt mùi và vị của một món ăn là do bạn bị "nhạt miệng" hoặc mũi có vấn đề. Nhưng thực chất, khứu giác suy giảm là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này.

Người bệnh không có khả năng phân biệt mùi bình thường như chua, cay hoặc hôi...

3. Rối loạn giấc ngủ

Một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh Parkinson là thiếu hoặc mất ngủ. Đừng chủ quan nếu thường xuyên bị tình trạng trằn trọc trên giường, khó vào giấc ngủ trong một thời gian dài.

4. Thay đổi chữ viết tay

Nếu bạn cảm thấy gặp khó khăn khi viết hoặc chữ viết đột ngột thay đổi như chữ đột nhiên nhỏ đi hoặc viết sít hơn... thì là dấu hiệu của bệnh Parkinson. Bởi bệnh nhân thường bị rơi vào tình trạng cứng đờ cơ bắp, khó khăn khi cử động các ngón tay.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh hiện không có thuốc chữa trị nhưng đang tăng mạnh - Ảnh 3.

5. Táo bón

Nếu chỉ tiêng dấu hiệu táo bón thì chưa thể kết luận nguy cơ mắc bệnh parkinson. Nhưng nếu kèm theo các biểu hiện trên, tốt nhất bạn hãy đi kiểm tra sức khỏe. Theo các chuyên gia, đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo Parkinson.

6. Di chuyển khom lưng

Bạn luôn cảm giác cơ thể "nặng trĩu", hoặc tay, chân có vấn đề trong di chuyển như đi là phải khom lưng, thậm chí cả khi đứng, đứng không vững. Đừng bỏ qua triệu chứng này.

7. Thay đổi giọng nói

Nếu ai đó nhận xét giọng nói của bạn trở nên nhẹ hơn giọng bình thường của bạn, hãy đi khám nhé. Thay đổi trong giọng nói rất phổ biến ở bệnh nhân Parkinson, giai đoạn nặng nhiều người bị mất đi giọng nói.

8. Chóng mặt hoặc ngất xỉu

Mỗi lần đứng dậy từ tư thế ngồi trên ghế mà bị chóng mặt, có thể bệnh parkinson đang "hỏi thăm" bạn. Chóng mặt và ngất xỉu thường rất phổ biến.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh hiện không có thuốc chữa trị nhưng đang tăng mạnh - Ảnh 4.

9. Hoạt động chậm chạp

Nếu thời gian gần đây, bạn di chuyển, quay đầu, cầm nắm... với tốc độ chậm, không rõ ràng so với trước, hãy nghĩ đến dấu hiệu cảnh báo bệnh parkinson, đừng chủ quan cho rằng đó là dấu hiệu của tuổi già.

10. Trầm cảm

Bệnh Parkinson còn tác động rất lớn đến tâm lý nên người bệnh dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

* Theo Parkinson.org