Những điều cần biết về ung thư phổi, ngay cả khi bạn chưa bao giờ hút thuốc

Phương Hoa |

Đa số những người bị ung thư phổi đều có tiền sử sử dụng thuốc lá. Thế nhưng, có tới hơn 15% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi khi chưa từng hút thuốc.

Ashley Rivas 26 tuổi (đây là thì quá khứ) nhận thấy cô hay bị mệt sớm hơn thường lệ mỗi khi tập chạy. Cô đi khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng ho dai dẳng và thở khò khè do tập thể dục gây ra bệnh hen suyễn. Sau đó, cô xuất hiện các triệu chứng khác: giảm cân, sốt, và một số các cơn viêm phổi. Rivas quyết định chụp X-quang và ung thư là kết quả cuối cùng cô nhận được.

Những hình ảnh cho thấy cô có 1 khối u ác tính trên phổi phải của mình. Nhưng điều đặc biệt nhất đó là cô thậm chí chưa từng hút 1 điếu thuốc nào trong trong suốt cả cuộc đời mình.

Đa số những người bị ung thư phổi đều có tiền sử sử dụng thuốc lá. Thế nhưng, kết quả của 1 cuộc khảo sát đã chứng minh ngược lại(đưa rõ tên người đã kết luận câu nói này – Andrea McKee): "Có tới hơn 15% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi khi chưa từng hút thuốc."

Những điều cần biết về ung thư phổi, ngay cả khi bạn chưa bao giờ hút thuốc - Ảnh 1.

Một trong những yếu tố có thể gây ung thư phổi là ô nhiễm.

Ngoài thuốc lá, còn có những yếu tố khác gây ung thư phổi như di truyền đột biến gen, hay tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí như amiăng, thạch tín, radon, khói diesel.

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì rõ ràng, điều đó thường khiến cho người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác nên chủ quan bỏ qua.

Các triệu chứng ung thư phổi ban đầu thường thấy như: ho, đau ngực, khản tiếng, khó thở, gầy sút cân, mệt mỏi,.. Một nửa số người bệnh còn ho ra máu lẫn đờm. Bệnh nhân ung thư phổi cũng thường bị đau ngực, và không có điểm đau rõ rệt, đau bên có tổn thương giống viêm dây thần kinh liên sườn. Có khi đau quanh bả vai, mặt trong cánh tay. (giai đoạn 4?)

Mặc dù ung thư phổi giết chết khoảng 1,3 triệu người mỗi năm trên thế giới nhưng đây không phải là bệnh khó phát hiện và phòng ngừa. Chẩn đoán bệnh sớm có thể giúp bạn tránh khỏi nguy cơ tử vong tới 50% và ngăn ngừa tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.

*Health