Pha sữa với nước, mẹ hối hận không kịp khi tự gây ra cái chết thương tâm cho con mới 10 ngày tuổi

Trân Trân |

Chỉ vì việc làm tưởng chừng vô hại này mà cha mẹ đã đánh mất đi đứa con 10 ngày tuổi của mình.

Bố mẹ thiếu kiến thức khiến con tử vong

Tờ Usatoday đưa tin một đứa trẻ sơ sinh 10 ngày tuổi bị chết vô lí do sự thiếu hiểu biết của cha mẹ. Cặp đôi Herbert Landell 26 tuổi và Lauren Fristed 25 tuổi đã gây ra cái chết đau thương cho con mình vì cho con uống sữa mẹ pha loãng với nước.

Bé Nevaeh con của cặp đôi đã bị sưng não sau khi được cho uống sữa mẹ pha loãng với nước, lí do là hàm lượng các chất điện giải cùng muối trong cơ thể em bé bị giảm dẫn đến tử vong.

Kinh khủng hơn là thay vì đưa con đến bệnh viện để được cứu chữa kịp thời, cặp bố mẹ này lại ở nhà cầu nguyện.

Đến khi cảm thấy tình hình con quá tệ họ mới mang con đi khám nhưng đã quá muộn, em bé Nevaeh 10 ngày tuổi qua đời trong sự thiếu hiểu biết của bố mẹ.

Pha sữa với nước, mẹ hối hận không kịp khi tự gây ra cái chết thương tâm cho con mới 10 ngày tuổi - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Câu chuyện đau lòng trên là hồi chuông cảnh báo cho việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh của nhiều bậc làm cha mẹ, nhất là những hậu quả nặng nề đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi khi được uống quá nhiều nước.

Vì sao không nên cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi uống nước

Những khuyến cáo từ những Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ đã chỉ ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lẫn sữa mẹ như sau:

- Uống nước sẽ ảnh hưởng đến nhịp bú sữa mẹ bình thường của trẻ sơ sinh, mặc khác sẽ làm trẻ nhầm lẫn giữa bầu ngực mẹ với núm vú cao su (thường con trẻ sẽ được uống nước thông qua bình bú)

- Trẻ mới chào đời có thể sẽ mắc bệnh vàng da sơ sinh khi được uống nước hoặc nước đường, do hàm lượng bilirubin trong cơ thể tăng cao.

Pha sữa với nước, mẹ hối hận không kịp khi tự gây ra cái chết thương tâm cho con mới 10 ngày tuổi - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

- Uống nước nhiều chỉ làm trẻ đầy bụng mà trong nước hoàn toàn không có calorie, điều này khiến trẻ không có cảm giác thèm sữa, gây biếng bú mẹ, làm cân nặng không tăng đạt mức cần thiết.

- Dưới 1 tuổi uống nước nhiều sẽ khiến nồng độ sodium trong cơ thể trẻ bị loãng hơn bình thường dẫn đến co giật, hôn mê, tổn thương não, thậm chí dẫn đến tử vong.

Thời điểm thích hợp nhất để trẻ uống nước

- Theo các khuyến cáo của các chuyên gia nhi khoa, thời điểm thích hợp nhất để tập cho bé uống nước là khi trẻ được tầm 6 tháng tuổi, có thể tập cầm cốc, tập cho trẻ uống nước theo dạng vài ngụm nhỏ, vài lần mỗi ngày nhưng không quá 60ml trong ngày.

- Ngoài ra, trong khi tập ăn dặm, mẹ có thể trộn thêm vào thức ăn một vài muỗng sữa mẹ để phòng chống táo bón cho trẻ.

theo Trí Thức Trẻ