Nữ sinh bị ung thư cổ tử cung: Bài học lớn dành cho giới trẻ

Vân Hồng |

Việc Triệu Lệ bị ung thư cổ tử cung khi chỉ mới 17 tuổi đã khiến các bác sĩ vô cùng lo lắng. Đây là bài học rất đáng báo động tới các bậc phụ huynh có con ở tuổi vị thành niên.

Cúi mặt không dám đọc kết quả khám bệnh

Triệu Lệ là một nữ sinh cấp 3 mới chỉ 17 tuổi, người Trung Quốc, có ngoại hình xinh đẹp và quảng giao với bạn bè. Cùng với xu hướng "yêu ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường" đang phổ biến, Lệ không phải là người ngoài cuộc.

Cô yêu một bạn trai cùng lớp và cả hai đã có những thời khắc vượt quá giới hạn của lứa tuổi học trò.

Nữ sinh bị ung thư cổ tử cung: Bài học lớn dành cho giới trẻ - Ảnh 1.

Hai tháng trước, sau khi Lệ và bạn trai quan hệ, cô đã bị chảy máu phần phụ khá nghiêm trọng. Cô nghĩ rằng có thể do kinh nguyệt không đều, và không để tâm nhiều đến vết thương cũng như lần chảy máu đó.

Cho đến gần đây, sau những lần gần gũi nhau thì việc chảy máu phần phụ lại xuất hiện nhiều hơn, cô cảm thấy đau và buộc phải đi khám.

Sau khi đến viện kiểm tra chi tiết, Bác sĩ trực tiếp khám cho Lệ cho biết, cô đã bị ung thư cổ tử cung tại chỗ, chứ không đơn thuần là viêm nhiễm hay tổn thương thông thường.

Khi nghe tin buồn này, cô đã quay mặt đi vờ như không nghe tiếng, bác sĩ đưa phiếu xét nghiệm ghi kết quả tận tay, cô thậm chí còn không nhìn vào đó nữa.

Khi bác sĩ nói tin này cho bạn trai trẻ của cô, cậu cũng gần như bối rối và cúi đầu im lặng. Với những người trẻ, đối mặt với chuyện này thật không dễ dàng.

Nữ sinh bị ung thư cổ tử cung: Bài học lớn dành cho giới trẻ - Ảnh 2.

Ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể chữa nếu can thiệp sớm

Các chuyên gia cho rằng, trong những năm gần đây bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung đang dần dần tăng lên và ngày càng trẻ hóa.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Trung Quốc có khoảng 150.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mắc mới mỗi năm, có khoảng 80.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung mỗi năm.

Trên toàn thế giới, mỗi năm có khoảng 200.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Trước đây tuổi phát bệnh ung thư cổ tử cung thường là 40-50 tuổi, thanh niên 20 tuổi mắc bệnh là rất hiếm.

Tuy nhiên, những năm gần đây, thông qua các dữ liệu lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ gần 7% -8%.

Nữ sinh bị ung thư cổ tử cung: Bài học lớn dành cho giới trẻ - Ảnh 3.

Nguyên nhân khiến bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao

Bác sĩ Tôn, Giám đốc bệnh viện, người trực tiếp phẫu thuật cho Triệu Lệ cho biết, nguyên nhân dẫn đến bệnh phụ khoa ở nữ giới trẻ tuổi thường là do quan hệ tình dục quá sớm.

Không những thế, kiến thức về tình dục ở thanh niên còn hạn hẹp, quan hệ không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, hoặc quan hệ thiếu lành mạnh với nhiều người.

Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp tránh thai còn hạn chế dẫn đến dễ mang thai, nạo phá thai nội khoa, mang thai, rách cổ tử cung sau khi sinh, một loạt các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác.

Đây là những lý do quan trọng nhất khiến tỷ lệ mắc bệnh càng ngày càng cao.

Ngoài ra, đây là tổn thương phần phụ nên nhiều người còn chủ quan, ngại đi khám khi bị đau nhẹ, dần dần khi triệu chứng bệnh đã nặng, đến bệnh viện điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Giám đốc Tôn cũng nhắc nhở thêm rằng, các bạn nữ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe phần phụ, ung thư cổ tử cung là hoàn toàn có thể phòng ngừa.

Vì những tổn thương vùng cổ tử cung phát triển thành ung thư cổ tử cung cần một quá trình lâu dài. Nếu biết phòng ngừa sớm, phát hiện sớm, kiểm tra sớm, đón đầu thời điểm chữa bệnh về cổ tử cung là việc đặc biệt quan trọng.

Phụ huynh có con gái ở tuổi vị thành niên cần phải quan tâm sát sao đến chuyện tình cảm của con để có những giám sát và hướng dẫn kịp thời, tránh để xảy ra những việc đáng tiếc.

*Theo Health/TT