Thịt xiên: 3 chất "cực độc" gây ung thư + ký sinh trùng đáng sợ

Vân Hồng |

Trong một que thịt xiên, không chỉ chứa 3 chất gây ung thư mà còn có thêm ký sinh trùng, gây viêm nhiệt miệng lưỡi, mất cân bằng chất dinh dưỡng. Đã đến lúc bạn nên "bớt" ăn đi.

Bệnh nhân ung thư vì ăn thịt nướng chưa được xem là tin "sốc"

Chuyện về cô Tiểu Văn là sinh viên năm thứ 2 của một trường đại học ở tỉnh Triết Giang, Trung Quốc bị ung thư khi mới 19 tuổi do ăn thịt nướng vẫn chưa đủ "sốc" để trở thành lời cảnh báo.

Món thịt, cá xiên nướng vẫn được xem là món ăn "hợp khẩu vị" với rất nhiều người bất kỳ thời gian nào trong ngày. Thậm chí nó còn được xem là món ăn vặt phổ biến dành cho trẻ nhỏ.

Theo các chuyên gia, khi ăn một xiên thịt nướng, bạn có thể cùng lúc đưa vào cơ thể 3 loại bệnh mà chỉ nghe tên thôi cũng đã khiến các bác sĩ "khiếp sợ".

Vì sao chúng ta phải tránh ăn thịt xiên nướng?

Thịt xiên: 3 chất cực độc gây ung thư + ký sinh trùng đáng sợ - Ảnh 1.

Thịt xiên nướng cháy cùng lúc chứa 3 chất gây ung thư (Ảnh minh họa)

Món ăn hấp dẫn đặc biệt này có các nguy cơ gây bệnh sau đây, bạn nên xem trước để quyết định xem có nên tiếp tục đưa món ăn này vào thực đơn của bạn hay không.

1. Là món ăn dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Một xiên thịt nướng hoặc cá nướng đơn giản nhiều khi không thể loại trừ ký sinh trùng vì quá trình nướng với lửa to rất dễ rơi vào tình trạng "trong sống, ngoài cháy".

Thịt dùng để làm thịt nướng không phải lúc nào cũng tươi mới, quá trình bảo quản thịt trước khi nướng có thể không đảm bảo.

Ký sinh trùng không những không "chết" mà còn có thể phát triển mạnh hơn trong môi trường này.

Thịt xiên: 3 chất cực độc gây ung thư + ký sinh trùng đáng sợ - Ảnh 2.

Thịt bẩn có thể chứa nhiều ký sinh trùng (Ảnh minh họa)

2. Một cây thịt xiên nướng chứa 3 chất gây ung thư

Protein trong thịt khi bị nướng cháy đen sẽ tạo ra các amin dị vòng gây bệnh ung thư một cách trầm trọng.

Lượng mỡ ở trong cây thịt xiên sau khi bị lửa làm cháy sém đen, sẽ trở thành chất benzopyrene gây ung thư.

Được biết, benzopyrene là chất có thể gây ra ung thư dạ dày và ung thư phổi, hoặc các dị tật ở trẻ sơ sinh nếu đưa vào cơ thể trong thời gian dài.

Những mủn than cháy dính trên xiên thịt, là một loại than carbohydrate dễ sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu carbonhydrate và ít protein trong quá trình chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao.

Thịt xiên: 3 chất cực độc gây ung thư + ký sinh trùng đáng sợ - Ảnh 3.

Ăn thịt xiên nướng cháy có nguy cơ phải đối mặt với 3 chất gây ung thư (Ảnh minh họa)

3. Ăn nhiều thịt xiên nướng dễ sinh bệnh viêm lưỡi, miệng

Thịt xiên sau khi nướng sẽ bị mất nước nghiêm trọng, kết cấu cứng, gia vị tẩm ướp cay nồng, khi ăn nhiều sẽ gây hại đến niêm mạc miệng, ảnh hưởng lớn đến niêm mạc dạ dày.

Sau khi miệng, lưỡi bị viêm có thể sẽ sinh ra nhiễm trùng và xuất hiện hiện tượng đau miệng, nóng bốc hỏa trong người.

Thịt xiên: 3 chất cực độc gây ung thư + ký sinh trùng đáng sợ - Ảnh 4.

Ăn thức ăn cay nóng, khô cứng có thể dẫn đến viêm, nhiệt miệng (Ảnh minh họa)

4. Ăn thịt nướng gây thiếu hụt vitamin và khoáng chất

Thường xuyên ăn thịt nướng, bạn sẽ có xu hướng giảm ăn trái cây và rau quả trong bữa ăn hàng ngày. Lâu dài như vậy có thể dễ dàng dẫn đến triệu chứng thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất.

Điều này nghiêm trọng ở chỗ sẽ làm mất cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể, gây nguy cơ lớn cho sức khỏe.

Vậy, nếu không bỏ được sở thích ăn thịt xiên thường xuyên, làm thế nào để ăn một cách lành mạnh hơn, tổn thương ít đi? Hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia.

Chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng khuyến cáo:

- Cần phải lựa chọn thịt (hoặc cá) có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm, tránh mua phải thịt bẩn đã nhiễm bệnh hoặc ký sinh trùng.

- Thịt phải tươi ngon, chọn nguyên liệu tươi mới, không bảo quản lâu gây ôi thiu, chế biến đúng cách và chỉ ăn với một lượng phù hợp.

- Khi nướng cần đảm bảo đúng quy trình, không để lửa đốt cháy thịt xiên. Cách tốt nhất để không bị cháy là hãy bọc giấy thiếc để nướng.

- Kiểm soát tốt lượng gia vị tẩm ướp thịt, tránh sử dụng các chất phụ gia thiếu lành mạnh. Nếu làm tốt những điều này, nguy cơ bị ung thư sẽ giảm đi đáng kể.

*Theo Health/39YST

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại