Giám đốc BV Nhi TƯ nói về clip mới vụ "chặn xe cứu thương"

Hoàng Đan |

Sau khi xuất hiện thêm một đoạn clip mới của vụ việc "chặn xe cứu thương", phóng viên đã liên hệ với ông Lê Thanh Hải.

Công an đang làm rõ

Liên quan đến vụ việc "bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cứu thương" đang gây bức xúc trong dư luận xã hội, trong sáng nay, đã xuất hiện thêm một đoạn clip mới ghi lại sự việc.

Theo nội dung được ghi lại trong clip, người phụ nữ liên tục gào khóc và trước sự việc "cháu bé đang được bóp bóng trên xe nhưng bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương không cho xe di chuyển ra ngoài".

Bên trong xe, một y tá nam đang bóp bóng cho cháu bé. Lái xe đã mở hẳn cửa xe để người quay clip thấy rõ được cháu bé đang rất yếu, được bóp bóng trên xe cứu thương. Rất nhiều người dân chứng kiến sự việc đã tỏ rõ sự phẫn nộ của mình trước sự việc này.

Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, ông sẽ xem lại đoạn clip và hiện bệnh viện đang đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ sự việc "chặn xe cứu thương".

Giám đốc BV Nhi TƯ nói về clip mới vụ chặn xe cứu thương - Ảnh 1.

PGS.TS Lê Thanh Hải. Ảnh: Báo sức khỏe đời sống

PGS.TS Hải cũng nêu rõ, ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, lãnh đạo Bệnh viện đã làm việc với phía Công ty bảo vệ AZ và trước mắt cho kíp bảo vệ ngày hôm đó nghỉ việc.

"Sau một tuần, nếu công ty không "thay máu", có biến chuyển thì bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng công việc với phía Công ty bảo vệ AZ. Tuy nhiên, trong vụ việc này, còn có nhiều vấn đề khác nên bệnh viện đang nhờ phía công an điều tra, làm rõ", ông Hải nhấn mạnh.

Cong PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho hay, ông sẽ kiểm tra lại đoạn clip này.

"Ở đây, phía công an đang vào cuộc làm rõ xem bảo vệ dừng xe khi có bệnh nhân hay lái xe chủ động dừng xe để gọi cảnh sát 113 làm chậm quá trình vận chuyển bệnh nhân", ông Điển cho hay.

Cùng trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nắm được thông tin này và sẽ sớm có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, xử lý, làm rõ sự việc.

Nếu ngăn cản trái phép sẽ bị xử lý thế nào?

Còn theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Hà Nội) thì theo thông tin ban đầu thể hiện trong clip thì thấy sự uất ức của gia đình bệnh nhân vì cho rằng bảo vệ bệnh viện ngăn cản không cho xe cứu thương chở bệnh nhân ra ngoài... khiến nhiều người cũng bức xúc theo.

"Tuy nhiên, để xác định đúng hay sai và có biện pháp xử lý theo pháp luật thì cần làm rõ hành vi cụ thể của các bên có liên quan và nguyên nhân diễn biến sự việc. Hiện việc này đã được phía bệnh viện đề nghị cơ quan công an điều tra, làm rõ", luật sư Cường nói.

Theo luật sư Cường, về nguyên tắc thì bảo vệ bệnh viện có trách nhiệm duy trì an ninh, trật tự tại bệnh viện, họ có quyền kiểm tra giấy tờ khi ra vào viện.

Những trường hợp mang bệnh nhân (đặc biệt là trẻ em) trước đó đã nhập viện điều trị ra khỏi viện thì phải có giấy tờ của bệnh viện về việc chuyển viện, xuất viện...

Vì vậy, việc bảo vệ bệnh viện kiểm tra giấy tờ xuất viện của các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đó khi ra khỏi cổng bệnh viện là đúng thủ tục để tránh trường hợp trốn viện hoặc các trường hợp khác như bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em... cũng vì mục đích bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân và lợi ích chung của cộng đồng.

"Nếu khi xe cứu thương hoặc các xe tư nhân trở bệnh nhân ra khỏi bệnh viện đã xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ chứng minh họ được ra viện, chuyển viện... mà bảo vệ vẫn không cho ra, cản trở việc vận chuyển bệnh nhân vì lý do vô lý thì hành vi này rõ ràng là trái quy định pháp luật.

Nếu việc ngăn cản trái phép bệnh nhân chuyển viện, xuất viện dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng (chết người) thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với những người có hành vi ngăn cản đó...

Nếu hành vi ngăn cản đó còn vì mục đích vụ lợi khác thì hành vi này cũng phải bị xử lý trước pháp luật", luật sư Cường nêu rõ.

Tuy nhiên, theo luật sư Cường, trong clip thì thấy chiếc xe cứu thương còn đỗ cách xa cổng bảo vệ, cũng chưa thấy bảo vệ nào ngăn cản trước mũi xe... chưa thể hiện rõ nguyên nhân và hành vi ngăn cản.

Vì vậy, cơ quan có thẩm quyền cần xác minh làm rõ và xử lý theo pháp luật đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như uy tín của bệnh viện.