Tin mới về người Việt bị thương ở tàu cá trúng tên lửa Đài Loan

Hoàng Đan |

Tin mới về người Việt bị thương ở tàu cá trúng tên lửa Đài Loan
Tin mới về người Việt bị thương ở tàu cá trúng tên lửa Đài Loan
Tàu cá Đài Loan bị tên lửa xuyên trúng. Ảnh: CNA

Bộ Ngoại giao cho biết, thuyền viên người Việt trên tàu cá trúng tên lửa Đài Loan bị thương nhẹ và đã bình phục, được xuất viện.

Liên quan đến việc tên lửa Hùng Phong 3 (Hsiung Feng III) bị phóng nhầm từ một tàu tuần tra tại căn cứ hải quân Tả Doanh, Cao Hùng, phía nam Đài Loan lúc 8h15 sáng 1/7. Sau khi bay xa 75 km ttên lửa đã đâm xuyên qua tàu cá ở gần đảo Bành Hồ ở eo biển Đài Loan.

Sự việc đã khiến thuyền trưởng là người Đài Loan thiệt mạng, còn ba thuyền viên bị thương là người Đài Loan, Việt Nam và Philippines.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc xác minh vụ việc và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Chiều 1/7/2016, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, phía Đài Loan đã xác nhận có sự việc 1 tàu cá của Đài Loan gặp nạn, trên tàu có 1 thuyền viên người Việt Nam bị thương nhẹ và đã được đưa vào bệnh viện chữa trị.

Hiện thuyền viên này đã bình phục và được xuất viện.

Theo Bộ Ngoại giao, hiện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đang tiếp tục làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để làm rõ những thông tin liên quan, tiến hành các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với thuyền viên Việt Nam nói trên.

Trước đó, thuyền viên trên tàu cá bị trúng tên lửa Đài Loan tên là Bùi Trọng Văn, sinh năm 1972, quê ở Nghệ An.

Phó Đô đốc Mei Chia-shu, Tham mưu trưởng Hải quân của hòn đảo, cho biết, tên lửa siêu thanh bay khoảng hai phút về phía đảo Bành Hồ, hướng về Trung Quốc đại lục nhưng không vượt qua đường ranh giới nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

"Tàu cá vô tình nằm trên đường đi của tên lửa, dẫn đến một cú đâm trực diện", ông Mei nói. Nhưng do có ngòi nổ chậm nhằm tăng sức công phá với các tàu lớn như tàu sân bay, tên lửa xuyên qua tàu cá nhỏ mà không nổ.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã đưa ra lời xin lỗi chính thức, cùng cam kết bồi thường cho nạn nhân và gia đình họ.

theo Trí Thức Trẻ