9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng

Yến Thanh |

Dù luôn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, nhưng chính phủ Mỹ vẫn đang vận hành những cỗ máy có tuổi đời hơn 50 năm.

Lâu nay, nước Mỹ vẫn được biết đến là một cường quốc luôn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, thường xuyên áp dụng, triển khai những chương trình, hệ thống và các thiết bị tân tiến nhất.

Tuy nhiên, ngay trong chính phủ Mỹ, rất nhiều công nghệ đã có tuổi đời hơn 50 năm vẫn được các nhà chức trách tin dùng. Trên thực tế, ngay như hệ thống máy tính quản lý kho vũ khí hạt nhân lớn hàng đầu thế giới, chính phủ Mỹ vẫn trực tiếp vận hành bằng đĩa mềm 8 inch ra đời từ những năm 1950.

Ngoài ra, người ta còn ghi nhận rất nhiều những công nghệ, thiết bị khác được coi là 'cổ lỗ sĩ', nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng.


Một trong những công nghệ lâu đời nhất được người ta tìm thấy tại Bộ Tài chính của Mỹ là ngôn ngữ lập trình Assembly. Với tuổi đời lên tới 56 năm, Assembly thậm chí còn già hơn bất kì lập trình viên 8X, 9X nào hiện nay.

Mặc cho ngôn ngữ Assembly thường rất khó lập trình và duy trì, nhưng chúng vẫn được sử dụng để quản lý các file hệ thống, các nguồn dữ liệu liên quan tới hoạt động thuế, hoàn thuế và một số lĩnh vực khác. Thậm chí, cho tới nay Bộ Tài chính Mỹ vẫn chưa có kế hoạch thay thế ngôn ngữ này.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 1.

Cũng tại Bộ Tài chính Mỹ, người ta vẫn tìm thấy ngôn ngữ lập trình Assembly trong hoạt động theo dõi thuế doanh nghiệp. Ngôn ngữ này vận hành trên một máy chủ IBM - một chiếc máy tính khổng lồ nhưng lại có hiệu năng thấp hơn tất cả các mẫu điện thoại thông minh bỏ túi ngày nay.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 2.

Theo một báo cáo mới nhất từ Văn phòng Chính phủ Mỹ, hệ thống máy tính quản lý kho vũ khí hạt nhân lớn hàng đầu thế giới này vẫn đang vận hành bằng loại đĩa mềm 8 inch.

Bên cạnh đó, một số hệ thống khác của Lầu Năm Góc như Hệ thống Vận hành Chiến lược tự động hay Hệ thống kiểm soát trung tâm liên quan tới kho vũ khí hạt nhân và các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Mỹ cũng nằm trong danh sách máy tính già cỗi nói trên.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 3.

Các nhân viên tại Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ vẫn đang ngày đêm làm việc bên những cỗ máy của IBM và sử dụng ngôn ngữ lập trình Cobol.

So với Assembly, Cobol tỏ ra mới mẻ hơn đôi chút. Nhưng sự chênh lệch tuổi tác giữa 2 ngôn ngữ này là không quá lớn, nhất là khi Cobol cũng được ra đời trong những năm 1950 và 1960.

May mắn là trong năm 2017 tới, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ sẽ sớm thay thế hệ thống có hơn 50 năm tuổi này.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đối với hệ thống theo dõi trợ cấp dành cho các cựu chiến binh, Cobol sẽ không bị thay thế. Ngôn ngữ này sẽ tiếp tục hỗ trợ một số hệ thống ghi lại các bằng khen, tiêu chuẩn và cả ngày mất của các cựu chiến binh.

Nhiều nguồn tin cho rằng, hệ thống theo dõi trợ cấp dành cho các cựu chiến binh tại Mỹ sẽ sớm được làm mới và nâng cấp. Nhưng thời điểm cho màn chuyển giao công nghệ vẫn chưa được định trước.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 5.

Có thể bạn chưa biết, hiện Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục sử dụng một hệ thống chỉ huy và kiểm soát được gọi là Compass, với tuổi đời lên tới 52 năm.

Trong đó, Compass được sử dụng cho việc lập ra các kế hoạch phản ứng khủng hoảng, phân tích chiến lược và một vài chức năng cao cấp nhằm kịp thời bổ sung quân lực cho những nơi cần tới sự có mặt của quân đội.

Được biết, Compass hiện đang chạy trên một máy chủ Windows 2008 và lập trình bằng ngôn ngữ Java. Tuy nhiên, cũng vừa mới đây, Microsoft đã chính thức ngừng hỗ trợ cho phiên bản hệ điều hành nói trên.

May mắn là chính phủ Mỹ đã có kế hoạch nâng cấp cho hệ thống Compass với việc sử dụng SQL Server 2012 của Microsoft. Còn ở thời điểm hiện tại, phiên bản SQL Server mới nhất đã xuất hiện từ năm 2014, và sẽ sớm được thay thế bởi phiên bản 2016 trong khoảng 1 tháng nữa.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 6.

Bản thân Sở Giao thông vận tải của Mỹ hiện vẫn đang theo dõi các sự cố liên quan tới các-chất-đặc-biệt-gây-nguy-hiểm qua một hệ thống đã không còn được nhà sản xuất hỗ trợ.

Việc duy trì một hệ thống cổ lỗ sĩ như vậy đã được rất nhiều chuyên gia cảnh báo là có thể dẫn tới nguy cơ bảo mật rất lớn. May mắn là cơ quan này đang có kế hoạch nâng cấp toàn bộ hệ thống vào năm 2018.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 7.

Tương tự như vậy, Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ được cho là vẫn sử dụng song song hai hệ thống theo dõi và cảnh báo thời tiết khắc nghiệt có tuổi đời lên tới 46 năm.

Hệ thống này bao gồm Windows Server đã không còn được hỗ trợ từ năm 2003, và một số máy chủ Linux. Ngoài ra, cả 2 hệ thống trên cũng đều sử dụng chung ngôn ngữ lập trình Fortran, từng được phát triển vào những năm 1950. 

Thậm chí, Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ hiện vẫn chưa có kế hoạch nâng cấp hệ thống trong tương lai.


9 công nghệ dù cổ lỗ sĩ nhưng vẫn được chính phủ Mỹ tin dùng - Ảnh 8.

Cơ quan An ninh nội địa Mỹ hiện cũng đang sử dụng hệ thống máy tính IBM z10 từ năm 2008, chạy bằng ngôn ngữ lập trình 39 năm tuổi. Bên cạnh đó, máy chủ của cơ quan này cũng đang chạy nền tảng Windows Server 2012 khá lỗi thời.

Tất nhiên, Cơ quan An ninh nội địa Mỹ đã có kế hoạch nâng cấp hệ thống này vào cuối năm nay, nhưng đó là nếu họ được phê duyệt kinh phí để thực hiện cho việc nâng cấp.

theo GenK/TTVN