Elon Musk thách thức NASA, muốn phóng tên lửa lên Sao Hỏa trước năm 2018

TVD |

Sau thành công hạ cánh tên lửa Falcon 9, SpaceX sẽ tiếp tục khiến cả thế giới phải bất ngờ một lần nữa.

Sau rất nhiều nỗ lực, cuối cùng SpaceX cũng đã thực hiện thành công thử nghiệm hạ cánh tên lửa tái sử dụng Falcon 9 trên biển.

Đây là một dấu mốc vĩ đại không chỉ đối với SpaceX hay tỷ phú Elon Musk , mà còn đối với cả toàn bộ ngành hàng không vũ trụ thế giới.

Tiếp sau thành công này, SpaceX cho biết họ sẽ tiếp tục bằng sứ mệnh phóng tên lửa lên Sao Hỏa vào năm 2018.

Nếu đây là sự thật, SpaceX sẽ lại một lần nữa vượt mặt gã khổng lồ NASA. Khi mà cơ quan vũ trụ NASA cũng có kế hoạch “đến thăm” Sao Hỏa nhưng là vào năm 2020 - 2030.

Theo như thông tin mới được SpaceX công bố, họ sẽ sử dụng phi thuyền Red Dragon để bay đến Sao Hỏa.

Đây là phiên bản được sửa đổi và nâng cấp từ phi thuyền Dragon 2, với 8 động cơ SuperDraco và được thiết kế để có thể hạ cánh lên bất kỳ hành tinh nào trong Hệ Mặt Trời.

Các động cơ của Red Dragon sẽ có tác dụng làm giảm tốc độ và ổn định khi chiếc phi thuyền này hạ cánh, với cơ chế gần giống tên lửa Falcon 9 khi hạ cánh trên mặt đất.

SpaceX cũng sẽ nâng cấp Falcon 9 với một phiên bản lớn hơn, mạnh hơn để có thể đưa phi thuyền của họ bay vào không gian.

Chúng tôi đang lên kế hoạch phóng tàu Dragon lên Sao Hỏa vào năm 2018. Red Dragon sẽ thu thập tổng thế kiến trúc Sao Hỏa.

Ngay sau khi SpaceX công bố thông tin này, tỷ phú Elon Musk cũng đã đăng tải trên trang Twitter của mình. Ông cho biết thử nghiệm đầu tiên của sứ mệnh này sẽ được tiến hành vào năm 2018.

Elon Musk cũng cho biết thêm rằng, phi thuyền Red Dragon sẽ không trở các phi hành gia. Ông giải thích rằng không gian bên trong chiếc phi thuyền này rất chật hẹp và không phù hợp với một chuyến đi dài ngày.

Dragon 2 được thiết kế để hạ cánh trên bất kỳ hành tinh nào trong Hệ Mặt Trời. Sứ mệnh Red Dragon sẽ là chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Tuy nhiên chúng tôi sẽ không đưa các phi hành gia đi cùng. Bởi không gian bên trong của chiếc phi thuyền chỉ bằng một chiếc SUV, nó là quá nhỏ cho một chuyến hành trình dài.

Tuy nhiên sứ mệnh này sẽ đặt một dấu mốc quan trọng trên con đường đưa loài người lên Sao Hỏa. SpaceX cũng cho biết họ đang phát triển một loại phi thuyền có trọng tải lớn hơn, để có thể mang theo nhiều hàng hóa hơn lên Sao Hỏa.

Sau khi đã có những nền tảng vững chắc này, SpaceX mới bắt đầu nghĩ đến chuyện đưa các phi hành gia lên Sao Hỏa.

Đây sẽ là một sứ mệnh vô cùng khó khăn, bởi không chỉ cần đưa các phi hành gia lên Sao Hỏa mà SpaceX còn phải đưa họ trở lại Trái đất. Các công nghệ hiện tại vẫn còn hạn chế để có thể thực hiện một chuyến bay trở về từ khoảng cách xa như vậy.

Tham khảo: digitaltrends

theo GenK/TTVN