Tương lai, nhân loại có thể "đọc vị" người ngoài hành tinh?

Cẩm Mai |

Các nhà khoa học đang nghiên cứu cách giao tiếp phức tạp của loài động vật này nhằm giải mã loạt thông điệp có thể là của người ngoài hành tinh gửi đến Trái Đất.

Chúng ta từng nghe nói đến tín hiệu lạ từ vũ trụ mà chúng ta không thể hiểu được. Cá heo sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Theo một công trình nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tạp chí khoa học Nhận thức Động vật, cá heo mũi to có khả năng nói chuyện với con cá heo khác.


Cá heo mũi to.

Cá heo mũi to.

Cuộc nghiên cứu cho thấy, cá voi không chỉ nói “xin chào” với con cá heo khác, mà còn có thể bàn bạc trước phương án hợp tác với nhau.

Các nhà nghiên cứu đặt ra cho cá voi nhiệm vụ mở một chiếc hộp và khuyến khích chúng thực hiện cùng nhau.

Mặc dù cái hộp được thiết kế cho 1 con cá heo cũng mở được, nhưng nó lại tạo ra nhiều thách thức.

Các nhà khoa học kết luận rằng: trong khi cá heo thực hiện nhiệm vụ cùng nhau phải giao tiếp nhiều hơn (bằng xung nhịp) hơn là thực hiện riêng rẽ, cho thấy chúng làm được việc nhờ kỹ năng giao tiếp phức tạp.

Qua thí nghiệm này, các nhà khoa học cho rằng: cá heo có thể giúp nhân loại tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh.

Họ nghiên cứu ngôn ngữ của cá heo và tỏ ra tin tưởng rằng trong tương lai cá heo sẽ hữu ích trong công cuộc tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh.

Cách giao tiếp của cá heo được cho rằng khá giống với quy tắc ngôn ngữ của con người, gọi là định luật Zipf, chứng tỏ cá heo là động vật sử dụng ngôn ngữ phức tạp không phải của con người.

Định luật Zipf được đặt theo tên nhà ngôn ngữ George Zipf - nghiên cứu tần số ngôn ngữ theo xu hướng logic.

Biểu đồ sau cho thấy định luật Zipf được áp dụng vào một ngôn ngữ trên thế giới như thế nào. Trong biểu đồ, chúng ta thấy đường dốc trung bình bằng -1. Nếu con người nói ngôn từ ngẫu nhiên thì không có ý nghĩa gì.


Biểu đồ theo định luật Zipf.

Biểu đồ theo định luật Zipf.

Đường đồ thị cong bằng 0 cho thấy mọi từ ngữ vô nghĩa đều kỳ cục. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cá voi hoàn toàn tương ứng với biểu đồ. Như vậy có phải ngôn ngữ phức tạp của cá heo giống với con người?

Theo cuộc nghiên cứu năm 2011, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh (SETI) đã quan sát cá heo giao tiếp từ khi mới sinh ra đến khi trưởng thành.

Họ phát hiện ra rằng ngôn từ của chúng dùng thường xuyên tương ứng với mức - 0.95 trên biều đồ.

So với các loài khác giao tiếp giống như thế, như khỉ sóc, các nhà nghiên cứu phát hiện ra sự giao tiếp ngẫu nhiên của chúng bằng - 0.06.

Cây bông giao tiếp ngôn ngữ ở mức -1.6, nhưng không phải là ngẫu nhiên, mà không cần thiết.

Định luật Zipf không phải cuộc thử nghiệm sự phức tạp của ngôn ngữ, mà nó biểu diễn ngôn ngữ của cá heo qua quy tắc ngữ pháp và các dạng khác thương gọi là cú pháp – một trong những nền tảng chính của ngôn ngữ con người.

Vì thế các nhà nghiên cứu quan sát cách giao tiếp phức tạp của cá heo để chứng tỏ rằng chúng sẽ hỗ trợ đắc lực giải mã thông điệp của người ngoài hành tinh đã từng gửi đến Trái Đất.

Nếu người ngoài hành tinh đang muốn giao tiếp với chúng ta hay gửi tín hiệu đến chúng ta (như tín hiệu Wow) thì chúng ta không thể phân biệt nó với tiếng động hoặc sự nhiễu khí quyển.

Tuy nhiên, nếu chúng ta quan sát cá heo giao tiếp, tiếng kêu và tiếng huýt của chúng là ngôn ngữ phức tạp có sắc thái, không phải chỉ là tiếng động đơn giản.

Dạng giao tiếp này có thể giúp các nhà nghiên cứu giải mã thông điệp bí ẩn ngoài hành tinh, dịch và hiểu được ý nghĩa của tiếng động.

Nguồn: Ancient Code