5 siêu thực phẩm ngăn ngừa chứng rối loạn não

Phương Thảo |

Một chế độ ăn lành mạnh sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho não, giúp phòng ngừa các bệnh như sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Não bộ là một trong những cơ quan quan trọng điều khiển chức năng của các cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế, nếu não hoạt động không tốt, các cơ quan khác không thể hoạt động ổn định.

Đó là lí do tại sao chúng ta luôn cần có một chế độ ăn cân bằng để tăng cường sức khỏe não bộ.

Một chế độ ăn lành mạnh sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho não, giúp phòng ngừa các bệnh như sa sút trí tuệ, bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Nó củng cố bộ não và tăng cường chức năng nhận thức.

Tâm trạng, khả năng học hỏi, khả năng tập trung và trí nhớ đều bị ảnh hưởng bởi những gì chúng ta ăn. Vậy nên, việc chọn lựa đúng loại thực phẩm giúp tăng cường chức năng và sức khỏe của não là điều rất cần thiết.

Có nhiều siêu thực phẩm được chứng minh là tốt cho sức khỏe của bộ não và giúp phòng chống các bệnh về trí nhớ như Parkinson và chứng sa sút trí tuệ.

Bạn hãy thêm những siêu thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Trà xanh

Các chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp loại bỏ các gốc tự do. Chất Polyphenols có trong trà giúp giảm sự tích tụ protein trong não, từ đó giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Polyphenols còn tăng cường trí nhớ và sự kết nối của não bộ.

Cải bó xôi

Do chứa hàm lượng kali cao, cải bó xôi là một trong những thực phẩm tốt nhất cho não. Kali giúp duy trì sự dẫn điện electron của não, bảo vệ tế bào não khỏi những tổn thương và giảm nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Táo

Táo chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mang tên quercetin, bảo vệ bộ não khỏi các bệnh suy giảm chức năng thần kinh như Parkinson hay Alzheimer.

Loại quả này còn bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc ung thư phổi và tuyến tiền liệt.

Các chất khoáng có trong quả bơ giúp sản sinh lượng oxy trong máu. Ngoài ra những chất chống oxy hóa trong nó còn phòng ngừa sự mất cân bằng oxy hóa và hủy hoại tế bào bởi các phân tử gốc tự do.

Nghệ

Tinh bột nghệ là chất chống oxy hóa tự nhiên và có tính kháng viêm rất tốt, thường được dùng cho các bệnh nhân bị thương ở não và giúp chống lại sự suy yếu khả năng nhận thức.

* Theo Boldsky

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại