Đi đường bỗng thấy "ma trơi", ta phải làm thế nào?

Quang Thạch |

Khi đi đến nghĩa địa vào ban đêm chúng ta thường gặp những đốm sáng xanh bay lơ lửng, và chúng đuổi theo khi ta bỏ chạy. Dân gian vẫn gọi đó là “ma trơi”.

Hỏi: Rùng mình nhìn thấy "ma trơi" phải làm thê nào?

Đáp: Theo quan điểm của người Á Đông: Ma trơi là loại ma nhỏ có hình dạng của một đốm lửa xanh và hay trêu trọc người đi đường.

Còn theo phương Tây: Ma trơi là những đốm sáng rong ruổi khắp nơi, dẫn đường cho những người tốt đến tìm kho báu và trừng trị những kẻ xấu.

Có câu chuyện kể rằng, một nhóm bạn đang trên đường trở về nhà, thì thấy những đốm sáng xanh đang di chuyển về một hướng.

Họ liền đi theo đến một bãi đất thì thấy đốm sáng dừng ngay tại một mô đất. Họ liền đào lên và phát hiện một kho báu khổng lồ, nhưng những người này vì tranh giành nên đã giết hại lẫn nhau.

Chỉ còn một người sống sót, lúc này đốm sáng lại di chuyển, người này liền đi theo vì tưởng sẽ tìm được kho báu tiếp theo.

Những không ngờ, do trời tối người đàn ông này lại bước xuống vũng bùn lầy, nên đã chết chìm cũng với đống vàng bạc.

Hiện tượng ma trơi theo góc nhìn khoa học:

Thật ra đây không phải là hiện tượng ma quỷ như chúng ta tưởng tượng. Trong xương và não người có nhiều photpho, sau khi chết, các vi khuẩn sẽ phân hủy xác và sinh ra photphin (PH3) và điphotphin (P2H4).

PH3 chỉ có thể bốc cháy trong không khí ở nhiệt độ 150 độ C, tuy nhiên, do có lẫn P2H4 nên cả hai sẽ tự bốc cháy trong không khí ở điều kiện thường.

Ở nghĩa địa, những chất độc hại này len lỏi theo đất thoát ra và bốc cháy ngay khi tiếp xúc với không khí trên mặt đất.

Đó chính là nguyên nhân tạo nên ngọn lửa đốm xanh. Thật ra phản ứng hóa học này xuất hiện cả ngày lẫn đêm, tuy nhiên ánh sáng ban ngày làm ta không nhìn thấy được, mà chỉ có thể nhìn rõ vào ban đêm.

Thế nhưng, vẫn còn những câu hỏi mà các nhà khoa học không giải thích được thích đáng. Đó là hiện tượng ma trơi đuổi theo người. Một số lập luận cho rằng đó là do luồng gió được tạo ra khi thân người chuyển động.

Nhưng nếu chỉ là phản ứng hóa học thì tại sao ma trơi lại có thể bay lượn trước mắt người đi đường và cứ bám riết lấy họ cho đến khi có ánh sáng khác mới chịu tắt?

Tại sao sao có những nơi rõ ràng không gần nghĩa trang, không chôn xác người hay động vật nhưng lại vẫn thường xuyên xuất hiện ma trơi? Nhưng câu hỏi này vẫn làm đau đầu các nhà khoa học

Tóm lại, ma trơi là một hiện tượng hóa học rất bình thường xảy ra trong tự nhiên. Nó làm cho con người sợ hãi vì nó thường “xuất hiện” tại những khu nghĩa địa u ám.