Hồi kết tên lửa Hellfire Mỹ chuyển nhầm cho Cuba

An An |

Hồi kết tên lửa Hellfire Mỹ chuyển nhầm cho Cuba
Hồi kết tên lửa Hellfire Mỹ chuyển nhầm cho Cuba
Tên lửa Hellfire

La Habana đã trả lại cho Washington một quả tên lửa Hellfire phiên bản huấn luyện mà Mỹ đã chuyển nhầm.

"Tên lửa huấn luyện này đã được trả lại với sự hợp tác của Chính phủ Cuba", thông tin được hãng truyền thông AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ngày 13/2 cho biết như vậy.

Như vậy, sau hơn một năm nỗ lực thương lượng với Havana, cuối cùng Mỹ cũng đã lấy lại được sản phẩm của mình.

“Lửa địa ngục” Hellfire ở tháp trong và những quả rocket Hydra ở tháp bên ngoài
“Lửa địa ngục” Hellfire ở tháp trong và những quả rocket Hydra ở tháp bên ngoài

Tên lửa Hellfire phiên bản huấn luyện được cho là vô tình được Mỹ chuyển nhầm sang Cuba từ năm 2014.

Quả tên lửa này không chứa chất nổ, nhưng Washington quan ngại rằng công nghệ điều hướng của nó có thể bị chia sẻ cho các đối thủ tiềm tàng của Mỹ như Triều Tiên hoặc Nga.

Trước đó, vào những ngày đầu năm 2016, tờ Wall Street Journal đưa tin: Đầu năm 2014, chính quyền Mỹ đã “chuyển nhầm” tên lửa không đối đất Hellfire sang Cuba thay vì tới châu Âu để phục vụ huấn luyện.

Hellfire là tên lửa không đối đất, được định hướng bằng laser, nặng khoảng 45 kg do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo.

Tên lửa này được triển khai trên một máy bay trực thăng tấn công như Apache hoặc trên máy bay không người lái như Predator.

Mặc dù tên lửa bị “chuyển nhầm” là loại “trơ” và Washington không lo Havana có thể tạo ra một phiên bản “copy”, song điều chính phủ Mỹ đặc biệt quan tâm là công nghệ chế tạo Hellfire - như một số thiết bị cảm biến và dẫn đường có thể bị chia sẻ cho các đối thủ, chẳng hạn Trung Quốc, Nga hay Triều Tiên.

Liên quan tới sự cố này, ngày 8/1, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán Cầu Roberta Jackson đã nhận được một bức thư từ ứng cử viên Tổng thống Marco Rubio với nội dung:

“Yêu cầu Tổng thống Barack Obama giải thích với công dân Mỹ tại sao Cuba lại có trong tay tên lửa thuộc quyền sở hữu của Mỹ".

Ứng cứ viên Marco Rubio đặt vấn đề như vậy vì muốn làm rõ đây thực chất là một hành vi tội phạm hay đơn giản chỉ là một tai nạn.

Tuy nhiên, đưa ra nhận định cá nhân, ông Marco gọi "đây là một điều đáng hổ thẹn" và yêu cầu Tổng thống Obama phải cung cấp thông tin đầy đủ tới Quốc hội.

Bức thư đến tay ông Roberta Jackson sau khi Tướng John Kelly - Tư lệnh Bộ chỉ huy khu vực Nam Mỹ phát biểu với báo giới rằng, hiện chính quyền Mỹ chưa có bất kỳ ý kiến gì về vụ việc nêu trên.

download app

theo Báo Đất Việt