Tóc rụng cả mảng vì một nguyên nhân ít ai ngờ

Tiểu Nhã |

Theo chuyên da da liễu có rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc trong đó có yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến tốc độ rụng tóc, thậm chí có người sau một sang chấn, đầu đã trọc lóc.

Tóc rụng vì stress

Bác sĩ Nguyễn Thành – Nguyên trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ về trường hợp một người phụ nữ sau khi sinh con thứ 3 tóc của chị rụng sạch chẳng còn cái nào.

Chị là Trương Thị Phấn trú tại Ninh Giang, Hải Dương. Hai vợ chồng chị Phấn làm lao động nông nghiệp, chồng chị là độc đinh, trưởng họ nên áp lực con trai, con gái với chị rất lớn.

Sau khi sinh hai cô con gái, chị đã suy nghĩ rất nhiều. Đến lần mang thai thứ 3, chị đi siêu âm bác sĩ bảo con gái nữa.

Chị Phấn buồn lắm nhưng thương con nên hai vợ chồng vẫn để đẻ em bé bình thương, chị Phấn nghĩ rằng con cái là trời cho. Nói thì rất nhẹ nhàng nhưng chị suy nghĩ rất nhiều.

Sau khi sinh, chị bị trầm cảm nặng. Chị lầm lũi chẳng muốn nói chuyện với ai.

Đã thế, bố mẹ chồng lại thở dài. Khi sinh hai đứa con gái, ông đã bóng gió nếu chị không đẻ được con trai ông bà lấy vợ khác cho con trai họ. Dù chồng chị thương yêu vợ con nhưng áp lực từ gia đình khiến chị không khỏi suy nghĩ.

Hết ba tháng cữ, tóc cứ ngày rụng dần. Thậm chí, có lúc chị vuốt tay lên tóc cả chục sợi tóc rụng theo.

Ai cũng bảo là rụng tóc sau sinh bình thường nhưng tóc rụng nhiều quá, chị Phấn càng hoảng loạn đã đi mua thuốc nam về để đắp lên đầu hi vọng tóc bớt rụng và mọc lại.

Tuy nhiên, đắp thuốc nam lên đầu thì tóc càng rụng nhiều hơn chả mấy tý đầu chị tróc còn vài cái tóc lơ thơ. Lúc ấy, các bác sĩ của bệnh viện Da liễu Trung ương kết luận có thể do sang chấn tâm lý. Các bác sĩ kê thuốc nhưng kết quả không khả quan.

Cái tóc là góc con người, vì thế việc rụng tóc khiến chị em hết sức đau đầu.
Cái tóc là góc con người, vì thế việc rụng tóc khiến chị em hết sức đau đầu.

Sau đó, chị Phấn được điều trị phác đồ khác. Sau gần 1 năm trời, tóc chị mới mọc trở lại nhưng rất mỏng và thưa.

Theo bác sĩ Thành nếu ngay từ đầu chị Phấn bị rụng tóc không đắp thuốc linh tinh mà điều trị theo nguyên nhân stress có lẽ tóc của chị không rụng hết như thế.

Chống rụng tóc, da mọc lông

Nhiều trường hợp đến khám tại Bệnh viện Da liễu trung ương bị rụng tóc nhưng sau khi sử dụng thuốc mọc tóc thì lông tay, ria mép mọc còn tóc thì không moc.

Trường hợp của chị Phan Thị Cúc trú tại Thái Bình là ví dụ. Chị Cúc bị rụng tóc ở đỉnh đầu, mặc cảm khi 30 tuổi đỉnh đầu hói chẳng có sợi tóc nào, chị Cúc thấy trên ti vi rồi bạn bè mạch nhau về loại thuốc mọc tóc nào chị cũng mua thử.

Kết quả, tóc chẳng thấy mọc, lông tay, ria mép mọc càng ngày càng đậm.

Chỗ cần mọc thì không mọc, chỗ không cần thì mọc đen kít lên khiến chị dở khóc, dở cười. Đến gặp bác sĩ, chị không biết nói gì ngoài cảm giác sợ hãi và lo lắng. Nếu không điều trị được rụng tóc, chi Cúc thà chấp nhận hói còn hơn rậm lông, dày ria.

Bác sĩ khám cho chị Cúc cho biết chị mua phải thuốc có chứa corticoid gây nên hiện tượng mọc lông ở người.

Để điều trị chứng mọc lông, chị Cúc ngưng sử dụng các loại thuốc có chứa hoạt chất corticoid và uống thêm thuốc bác sĩ kê. Một thời gian lông và ria sẽ rụng.

Theo bác sĩ Thành nguyên nhân rụng tóc có rất nhiều có thể do stress, do hóa chất như điều trị ung thư, nhuộm, ép tóc, do di truyền hoặc do nhiễm nấm, sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ.

Nếu tóc rụng từng mảng, ngày hơn 100 sợi cần đến gặp bác sĩ ngay. Điều trị rụng tóc phải kiên trì nên nhiều người không đủ kiên trì họ bỏ ngay sau khi được một – hai liệu trình.

Có người tóc rụng nhiều hơn vì tự chữa thuốc này, thuốc khác hoặc đắp thuốc nam. Hay như trường hợp của chị Cúc cũng không phải hiếm.

Còn đối với những trường hợp hói đầu, theo bác sĩ Thành hói ở đỉnh đầu hay hói từ trán lên thường đầu thường tập trung vào một số nguyên nhân cơ bản như: di truyền khoảng hơn 90%.

Khi ngấp nghé ngũ tuần, hơn nửa trong số họ bắt đầu rụng tóc Nếu cha bị chứng hói thì con trai sẽ thừa hưởng di truyền.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: stress, nội tiết, thiếu chất sắt trong máu, lây nhiễm nấm gây ra bệnh hói đầu.

Hói đầu cũng có thể do bệnh tiểu đường hoặc bệnh lupus vì những bệnh này sẽ làm cho da đầu bị nhiễm khuẩn khiến tóc không thể mọc được. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyến cáo bệnh nhân phải tìm gặp bác sĩ kịp thời để điều trị bệnh.