Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa Kalibr

Ly Vy |

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa Kalibr
Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng tên lửa Kalibr

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk (K-560) lớp Yasen đã phóng tên lửa hành trình 3M-54 và 3M-14 trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước.

Thông tin trên do Giám đốc Viện thiết kế hàng hải Malakhit (công ty con thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất) Vladimir Dorofeyev cho biết.

"Trong các cuộc thử nghiệm, tàu ngầm Severodvinsk đã phóng tên lửa hành trình đánh trúng các mục tiêu tàu mặt nước và trên đất liền" - ông Dorofeyev nói.


Tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk thuộc đề án 885.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk thuộc đề án 885.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ 4 thuộc đề án 885 lớp Yasen được chế tạo để thay thế cho hạm đội tàu ngầm tấn công được đóng từ thời Liên Xô.

Tàu ngầm Severodvinsk là chiếc đầu tiên thuộc đề án 885, được khởi đóng vào ngày 21-12-1993, đưa vào biên chế ngày 30-12-2013 (tức là mất 20 năm để hoàn thiện).

Tàu có chiều dài 120m, rộng 15m, lượng giãn nước khi lặn 13.800 tấn, tốc độ tối đa khi lặn 35 hải lý/giờ, tầm hoạt động không giới hạn, thủy thủ đoàn 90 người.


Tàu ngầm Severodvinsk phóng thử nghiệm tên lửa 3M-14 vào năm 2013.

Tàu ngầm Severodvinsk phóng thử nghiệm tên lửa 3M-14 vào năm 2013.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử đóng tàu ngầm của Nga, các ống phóng ngư lôi trên tàu được bố trí dọc 2 bên thân thay vì ở trước mũi như truyền thống (tổng cộng có 10 ống phóng ngư lôi, trong đó có 8 ống cỡ 650mm và 2 ống cỡ 533mm).

Ngoài ra, còn có 8 ống phóng tên lửa thẳng đứng (mỗi ống lắp được 4 tên lửa) bố trí phía sau phần thượng tầng, dùng cho tên lửa chống hạm Onyx và tên lửa Kalibr.

Nhờ trang bị tên lửa Kalibr, tàu ngầm lớp Yasen có thể thực hiện tấn công các mục tiêu trên mặt nước, dưới mặt nước và trên đất liền ở khoảng cách từ rất xa (lên đến 1.500km nếu sử dụng đạn đánh đất).

Cũng theo ông Dorofeyev, thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới của Nga vượt trội hơn so với của Mỹ.

"Chiếc tàu ngầm này sẽ giúp hải quân và nước Nga thực hiện một chức năng mới, đó là răn đe hạt nhân phi chiến lược nhờ sử dụng các tên lửa hành trình tầm xa có độ chính xác cao" - ông Dorofeyev nói.

download app