Vì Syria, tính toán "nước đôi" mà Nga giữ kín bị báo Mỹ phát hiện

My Lan |

Nga đã buộc phải lên tiếng xác nhận kênh liên lạc giữa nước này với Taliban sau khi thông tin đó xuất hiện trên truyền thông Mỹ.

Kênh liên lạc bí mật

Ông Zamir Kabulov, đặc phái viên của Tổng thống Putin, Giám đốc Cục châu Á thứ Hai thuộc Bộ Nội vụ Nga, thừa nhận với hãng tin Nga RIA Novosti rằng, chính quyền nước này có một kênh liên lạc với Taliban.

"Chúng tôi có một kênh liên lạc với Taliban trong trường hợp cần chuyển tải điều gì đó cho họ, nhưng tôi không hiểu ngụ ý của The Daily Beast".

Phát biểu trên của ông Kabulov được đưa ra sau một bài báo với tiêu đề "Taliban - Nga hợp lực chống IS?" được đăng tải trên trang tin tức Mỹ The Daily Beast ngày 26/10, trong thời điểm Nga đang tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào IS ở Syria.

Trang này tiết lộ, "Taliban đã không còn đơn độc như trước đây", bởi tổ chức này đang "mở rộng các mối liên hệ với các quốc gia láng giềng (từng thuộc Liên Xô cũ) và thậm chí là cả với Nga".

Theo một số nguồn tin mà The Daily Beast có được, các liên lạc này được thiết lập năm 2013 theo đề nghị từ phía Nga, song hiện nay, các mối liên hệ với Nga vẫn được giữ kín và thường được tiến hành thông qua các "lối tắt" - chủ yếu là Tajikistan.

Báo Mỹ
The Daily Beast
Hai bên đã lần đầu tiên liên lạc trực tiếp với nhau vào khoảng giữa năm 2013 để đàm phán về số phận của một phi công Nga bị bắt sau khi máy bay của anh ta phải hạ cánh khẩn cấp trong khu vực nhằm dưới quyền kiểm soát của Taliban ở gần Kabul.

Ông Qustad Qari Bu-Rahman, một đại diện của nhóm chiến binh Hikmatyar ở Afghanistan cho rằng "không có nghi ngờ gì về việc Taliban và Moscow có liên hệ với nhau".

Ông này tiết lộ, trong một hội nghị hòa bình ở Qatar mùa hè năm ngoái, "có một người Nga nói rất thạo tiếng Pashto làm quan sát viên. Ông ta tới đó theo yêu cầu của Taliban".

Thậm chí, một vài tay súng Taliban còn tỏ ra bất ngờ khi thông tin trên khiến người khác ngạc nhiên: "Nếu chúng tôi có thể nói chuyện với phương Tây, thì có gì sau khi nói chuyện với người Nga và các láng giềng của Afghanistan ở miền bắc?".

Một thành viên thuộc ủy ban quân sự Taliban tại Afghanistan thẳng thắn khẳng định với The Daily Beast rằng:

"Thái độ của Mỹ với toàn cầu với mối đe dọa từ IS đã hợp nhất lợi ích của Nga và Taliban, và chúng tôi không loại trừ khả năng sẽ hợp tác hơn nữa, tùy thuộc vào kịch bản nào xuất hiện ở Trung Đông".

Nguồn tin ngoại giao của tờ này ở Pakistan cũng xác nhận, Pakistan đã biết về mối liên lạc giữa Taliban với Nga.

Còn giới ngoại giao ở Kabul thì cho rằng, Taliban đang chuyển hướng, từ kế hoạch hỗ trợ các nhóm khủng bố quốc tế sang vai trờ chiến binh địa phương, tập trung chiến đấu chống lại không chỉ chính phủ của ông Ghani và sự hiện diện của Mỹ, mà còn chống lại IS.

Nga đang "chơi trò nước đôi"?

The Daily Beast mỉa mai rằng, thông tin này "thật thú vị là, dường như có liên hệ một phần với các nỗ lực của Nga nhằm chống lại sự lan rộng của các nhóm thề trung thành với IS tại Syria và Iraq trên lãnh thổ Afghanistan".

Đồng thời, theo tờ này, nó cũng "giúp tạo dựng các mối liên kết giữa Taliban với những kẻ thù lâu năm của nhóm này ở Iran".

Trong khi đó, Afghanistan luôn coi Taliban là kẻ thù - một tổ chức khủng bố, chẳng khác gì IS.

The Daily Beast
Báo Mỹ
Trớ trêu thay, mối liên hệ với Nga (của Taliban) xuất hiện trong thời điểm phó Tổng thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum công khai thể hiện tình cảm nồng ấm với các đồng minh một thời tại Nga và cố gắng tăng cường quan hệ với các quốc gia láng giềng với Afghanistan.

Hồi đầu tháng này, ông Dostum đã có chuyến thăm Nga để thảo luận về tình hình trong nước. Vừa mới tuần trước, Lực lượng chính phủ nước này cũng đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các tỉnh gần biên giới với Turkmenistan.

"Các thành viên thuộc Cộng đồng các quốc gia Độc lập, từ Nga tới Tajikistan và Turkmenistan, tất cả đều sẵn sàng sát cánh với chúng tôi chống lại Daesh (cách gọi khác của IS), chống chủ nghĩa cực đoan, chống Taliban khát máu", ông Dostum tuyên bố.

Dựa vào tuyên bố của một quan chức cấp cao Taliban về sự hợp tác hơn nữa có thể có giữa tổ chức này và Nga, The Daily Beast đánh giá:

"Nga và một số các quốc gia láng giềng có thể đang chơi trò nước đôi, hoặc ít nhất là luôn để ngỏ cho mình một lựa chọn nếu Taliban có thể giành lại quyền lực.

Đó là, nếu Nga chứng minh được sự thành công của mình trong chiến dịch ở Syria, bảo vệ chế độ độc tài Assad, thì Taliban sẽ được khích lệ để tăng cường các mối liên hệ và có thể là hợp tác với chính phủ của Tổng thống Nga Putin".