Công bố nguyên nhân gây mù với 1.200 người trồng hành tím

Tú Uyên |

Bộ Y tế vừa công bố kết luận về nguyên nhân gây mù đối với hơn 1.200 người dân trồng hành tím Vĩnh Châu.


Nguyên nhân gây mù lòa ở vựa trồng hành tím Vĩnh Châu là do người dân tự ý điều trị viêm giác mạc

Nguyên nhân gây mù lòa ở vựa trồng hành tím Vĩnh Châu là do người dân tự ý điều trị viêm giác mạc

Sau 4 tháng điều tra, nghiên cứu của Viện Y tế Công cộng TP.HCM, Bộ Y tế đã kết luận về nguyên nhân gây mù cho hơn 1.200 người làm hành tím tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng.

 Trong đó, có 967 người mù 1 mắt, 281 người mù 2 mắt, cao hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước. Tỉ lệ viêm loét giác mạc tại đây cũng cao gấp 12 lần so với một số nước phát triển.

Các phân tích cho thấy, nguyên nhân chính gây mù ở những người làm hành tím tại thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng là do người dân cắt hành, làm đất trồng hành khiến bụi đất, bụi vỏ hành, tinh dầu hành bắn vào rồi tay bẩn dụi mắt gây nhiễm khuẩn, viêm giác mạc.

Sau đó người dân không được điều trị kịp thời khiến bệnh diễn tiến nặng, gây mù loà, giảm thị lực.

Theo đại diện Viện Y tế công cộng TP. HCM, khi người dân mắc viêm loét mạc đã không tìm đến cơ sở y tế để chữa trị mà tự ý mua thuốc điều trị.

Chính việc tự ý điều trị bằng loại thuốc nhỏ mắt của chứa corticoid trong thời gian dài đã dẫn đến thực trạng tỷ lệ người mù tăng nhanh tại địa phương này.

Do vậy, khi bị viêm mắt, người dân cần phải đến ngay các cơ sở y tế để khám, điều trị, không được điều trị tại nhà.

Hầu hết các trường hợp bị viêm loét giác mạc và bị mù tại Vĩnh Châu có thể dự phòng và điều trị được nhờ sử dụng các phương tiện bảo hộ như kính, khẩu trang, găng tay khi thu hoạch, sử dụng nước muối sinh lý rửa mắt hàng ngày, rửa tay sạch sẽ...

Tại buổi thị sát mới đây ở Vĩnh Châu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã giao BV Chợ Rẫy và BV Mắt TP HCM hỗ trợ Vĩnh Châu trong việc điều trị và dự phòng các trường hợp bị tổn thương mắt.

 

 

 

theo Báo giao thông