F-15SA – Phiên bản “Đại Bàng” tiên tiến nhất

ĐTN |

F-15SA là phiên bản tiên tiến nhất của dòng máy bay tiêm kích F-15, Ả Rập Saudi đã đặt mua mới 84 chiếc F-15SA và nâng cấp phi đội F-15S hiện có của họ theo chuẩn F-15SA.

Mặc dù ra đời từ hơn 40 năm trước, nhưng đến nay dòng tiêm kích F-15 vẫn đang đóng vai trò là máy bay chiến đấu xương sống của Không quân Mỹ và nhiều quốc gia khác. Các phiên bản F-15 được phát triển và nâng cấp liên tục để duy trì sức mạnh.

Trong đó, F-15SA là phiên bản tiên tiến nhất của dòng máy bay tiêm kích F-15 Eagle mà Boeing từng chế tạo.

Ả-Rập Saudi đã đặt mua 84 chiếc F-15SA sản xuất mới và gần 70 bộ thiết bị để nâng cấp phi đội F-15S hiện có của họ lên chuẩn F-15SA. Ngày 30 tháng 4 năm 2013, chiếc F-15SA đầu tiên sản xuất cho quốc gia này đã được Boeing chính thức giới thiệu.

Một phần trọng tâm của gói nâng cấp này là việc trang bị thêm một giá treo vũ khí ở mỗi cánh chính, đã mở rộng khả năng chiến đấu của máy bay tiêm kích hạng nặng lên một tầm cao mới, lột xác thành một máy bay tiêm kích đa năng rất hiện đại "tất cả trong một”.


phiên bản F-15SA có khả năng mang vũ khí đối không tăng gấp đôi so với F-15C hoặc F-15E.

phiên bản F-15SA có khả năng mang vũ khí đối không tăng gấp đôi so với F-15C hoặc F-15E.

F-15SA có một số thay đổi quan trọng từ tiền thân của nó, là F-15E Strike Eagle, tăng uy lực khi thực hiện nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương (SEAD). Bao gồm:

- Hệ thống điều khiển bay điện tử (fly-by-wire) đầy đủ, radar quét mảng điện tử chủ động (AESA) AN/APG-63(V)3;

- Hệ thống tác chiến điện tử kỹ thuật số và hệ thống cảnh báo radar, cảnh báo tên lửa mới, buồng lái kính với màn hình hiển thị đa chức năng tinh thể lỏng và mũ bay tích hợp hiển thị thông số;

- Trang bị một hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại, được biết đến với tên là "Tiger Eyes", lắp ở giá treo phía dưới cửa hút khí bên trái. F-15SA cũng được trang bị  động cơ F-110 GE-129, có lực đẩy lên đến 13,6 tấn mỗi động cơ.


F-15SA có khả năng mang vũ khí đa dạng để trở tiêm kích chiến thuật đa năng tất cả trong một”.

F-15SA có khả năng mang vũ khí đa dạng để trở tiêm kích chiến thuật đa năng "tất cả trong một”.

Khi nói đến vũ khí, F-15SA có thể mang theo hầu hết các vũ khí có trong trang bị của Không quân Mỹ, cả vũ khí đối không, đối đất, diệt radar... gồm:

- Các vũ khí cho tấn công tầm xa (AGM-84K SLAM-ER), chế áp phòng không đối phương (SEAD) (AGM-88 HARM);

- Đánh chặn, chiếm ưu thế trên không (AIM-9X Sidewinder, AIM-120 AMRAAM);

- Bom tấn công trực tiếp chính xác (GBU-54B LaserJDAm và GBU-39 SDB).

Ngoài ra, F-15SA vẫn trang bị 1 pháo nòng xoay 20mm M61A2 Vulcan với 540 viên đạn. Giá treo vũ khí ở trung tâm thân F-15SA có thể mang một quả JDAM 990kg, thùng nhiên liệu phụ hoặc thậm chí là một hệ thống radar khẩu độ tổng hợp trinh sát mặt đất có vỏ bọc.

Nhờ tăng thêm giá treo cho 2 cánh chính và nâng cấp giá treo ở gần gốc cánh nên khi F-15SA trang bị vũ khí cho cấu hình không - đối - không, nó có thể mang không ít hơn 8 tên lửa AIM-120 AMRAAM và 8 tên lửa AIM-9X Sidewinder.

Như vậy, phiên bản F-15SA có khả năng mang vũ khí đối không tăng gấp đôi so với F-15C hoặc F-15E.

Cũng lưu ý thêm rằng hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại tiên tiến lắp trên trên mũi máy bay, phía trước buồng lái cho phép F-15SA phát hiện và theo dõi máy bay đối phương trong im lặng trong khi vẫn duy trì cập nhật tình huống trên không liên tục.

Hệ thống này kết hợp với radar AESA hiện đại, hệ thống cảnh báo radar tiên tiến và liên kết dữ liệu Link-16, tạo cho nó ưu thế nhất định trong không chiến.

Những hệ thống tiên tiến trên F-15SA sau này đã được áp dụng cho F-15SE Silent Eagle, máy bay tiêm kích thế hệ mới nhất nhưng không tìm thấy một khách hàng nào, đặc biệt là kể từ khi Hàn Quốc đã chọn F -35 thay vì F-15SE, như Nhật Bản, Israel, cũng đã làm tương tự.

Thậm chí nếu dòng Eagle kết thúc với F-15SA, nó đã chứng minh khả năng tuyệt vời như thế nào của một dòng máy bay tiêm kích đã hoạt động cách đây 40 năm trước.