Cựu Tổng thống Yanukovych “thách” Ukraine thẩm vấn mình tại Nga

Anh Tuấn |

Cựu Tổng thống Yanukovych “thách” Ukraine thẩm vấn mình tại Nga
Cựu Tổng thống Yanukovych “thách” Ukraine thẩm vấn mình tại Nga
Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

Trong bài phát biểu mới nhất, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã tuyên bố rằng ông hiện đang ở thành phố Rostov-on-Don (Nga) và sẽ không quay về Ukraine do lo ngại đe dọa đến tính mạng.

Ngày 12/8, luật sư của ông Yanukovych là Vitaly Serdyuk cho biết, ông Yanukovych từ chối có mặt tại Văn phòng Tổng Chưởng lý Ukraine vì lo sợ nguy hiểm đến mạng sống.

“Ông Yanukovych sẽ không đến đó do ông lo sẽ bị đe dọa đến sinh mạng và sức khỏe của mình. Thân chủ của tôi mới đưa ra một tuyên bố bắt đầu các hoạt động điều tra về những vụ việc mà ông có liên quan.

Ông muốn được thẩm vấn qua mạng hoặc bởi một điều tra viên đích thân đến nơi ở của ông”, ông Serdyuk cho biết.

“Trong tuyên bố, ông Yanukovych nói rằng ông sẽ luôn ở thành phố Rostov-on-Don. Ông sẵn sàng cung cấp địa chỉ cho điều tra viên tiến hành thẩm vấn.

Chúng tôi sẽ không công khai công bố địa chỉ này vì lý do an ninh. Nếu có thanh tra quyết định đến đây, người đó sẽ được trao địa chỉ và thực hiện công việc của mình tại nơi đó”, ông Serdyuk nói thêm.

Luật sư này nói rằng Tòa án Ukraine sẽ xem xét đơn khiếu nại của ông Yanukovych trước quyết định tiến hành xử án vắng mặt của Tổng Chưởng lý Ukraine.

Văn phòng Tổng Chưởng lý Ukraine đã kêu gọi ông Yanukovych tham gia thẩm vấn vào ngày 6/8. Trước đó vào ngày 8/4, ông cũng kiện Ukraine khi đã ép ông phải từ chức.

Văn phòng Tổng Chưởng lý cáo buộc ông Yanukovych sở hữu trái phép tài sản của chính phủ, bao gồm quần thể nghỉ dưỡng Pushcha Voditsa tại Ukraine. 

Chính phủ Ukraine đã công bố quyết định tước danh hiệu Tổng thống của ông Yanukovych vào ngày 17/7.

theo Infonet