Hành trình đặc biệt của Thư viện vùng quê tới Hà Nam

Mạnh Mường |

Hành trình đặc biệt của Thư viện vùng quê tới Hà Nam
Hành trình đặc biệt của Thư viện vùng quê tới Hà Nam

Khác những hành trình trao tặng sách của dự án Thư viện vùng quê trước, lần này, sách của chương trình được đồng hành cùng các tình nguyện viên của Hành trình Đạp xe xuyên Việt.

Ngày 30/6, dưới cái nắng hơn 40 độ C trên quốc lộ, hơn 120 thành viên của đoàn Đạp xe xuyên Việt vẫn kiên nhẫn thực hiện chặng đầu tiên, trong chuyến hành trình 40 ngày từ Hà Nội tới Cà Mau.

Hình ảnh đoàn đạp xe xuyên Việt tại lễ ra quân

Hơn 70km từ Hà Nội – Hà Nam, nhiệt độ ngoài đường đôi khi đo được 43 độ C, nước chứa trong những chiếc bình treo ở khung xe nếu uống trực tiếp có thể bỏng miệng.

Mang theo bên mình tư trang cần thiết cùng ước mơ cháy bỏng kết nối yêu thương, khám phá đất nước, chia sẻ cuộc sống và đối đầu với những thử thách chính bản thân mình các thành viên của đoàn xuyên Việt miệt mài trên suốt hành trình.

Hành trình lần này của Thư viện vùng quê cũng thật sự ý nghĩa, bởi những cuốn sách của chương trình đã được đồng hành cùng chặng hành trình đầu tiên của Đạp xe xuyên Việt, đồng hành với sức trẻ, khát khao chinh phục và chiến thắng bản thân.

Đa số các thành viên đều là những người lần đầu tham gia Hành trình Đạp xe xuyên Việt

Hành trình đến với Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Kim Bảng của Thư viện vùng quê được theo chân các thành viên Đạp xe xuyên Việt.

Hơn nữa, Thư viện vùng quê lần này được đặt tại một địa điểm đặc biệt. Đó là Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi của huyện Kim Bảng, nơi có những em nhỏ khó khăn, kém may mắn, chịu nhiều thiệt thòi và rất cần được sẻ chia.

Khi chúng tôi đến Trung tâm thì trời đã nhá nhem tối. Trung tâm nằm sát chân núi, trên diện tích 0,72ha. Không gian ở đây khá mát lành với vườn cây trái, hồ nước, đường vào đã trở nên cũ kỹ.

Được thành lập từ năm 1991, đến nay Trung tâm đã nhận nuôi dưỡng, giúp đỡ hơn 240 em hòa nhập cộng đồng. Nhiều em đã lập gia đình riêng, đã có công việc ổn định thỉnh thoảng gọi điện hỏi thăm sức khỏe các mẹ, các em trong Trung tâm.

Ngoài giờ học tập các em tại Trung tâm được giải lao xem tivi, tham gia các hoạt động thể thao,...

Ngoài giờ học tập các em tại Trung tâm được giải lao xem tivi, tham gia các hoạt động thể thao,...

Mỗi dịp lễ, tết cổ truyền tất cả các em lại trở về sum họp dưới mái nhà chung để cùng các cô chú, các mẹ "Mổ lợn" làm cơm tất niên, chuẩn bị đón giao thừa.

Hiện tại trung tâm có 35 em, trong đó 28 em đang theo học các cấp học mầm non đến phổ thông, 3 em học đại học, 4 em học cao đẳng.

Mỗi em nhỏ ở đây, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Em thì bị bỏ rơi, em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Vì vậy, Trung tâm như một mái nhà chung để lấp đầy khoảng trống, chia sẻ và làm lành nỗi đau của những trẻ em kém may mắn trong xã hội.

Trong thời gian ngắn thăm, làm việc tại Trung tâm, ông Phạm Đình Mạnh, Phụ trách Truyền thông và Công tác xã hội Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã đại diện Báo trao tặng 300 đầu sách, báo, tài liệu cho Trung tâm theo dự án Thư viện vùng quê.

Đại diện Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao tặng sách theo chương trình Thư viện vùng quê cho Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Kim Bảng.

Đại diện Báo điện tử Trí Thức Trẻ trao tặng sách theo chương trình Thư viện vùng quê cho Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Kim Bảng.

Ông Lê Văn Trường, GĐ Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi huyện Kim Bảng (Hà Nam)

Ông Lê Văn Trường, người bén duyên với “trẻ em” từ rất sớm. Ông từ một cán bộ y tế nhi khoa đến cán bộ dân số gia đình và trẻ em. Nay đang đảm nhiệm vai trò GĐ Trung tâm bảo trợ trẻ mồ côi. Tại đây chúng tôi được lắng nghe những chia sẻ hết sức tâm huyết của ông:

“Ngoài việc phục vụ chăm sóc hàng ngày cho các cháu học tập, vui chơi giải trí, chúng tôi luôn luôn mong muốn các cháu có một tủ sách để phục vụ cho nhu cầu đọc của các cháu.

Hiện tại chúng tôi cũng có một phòng đọc sách nhưng điều kiện trung tâm còn khó khăn nên các đầu sách phục vụ cho các cháu rất thiếu thốn.

Nay, được nhận sự quan tâm của Báo, khi có thêm những đầu sách quý như như thế này, ngoài thời gian học tập thì các cháu được đọc thêm, hiểu biết thêm các kiến thức mới, những kỹ năng ứng xử,…

Chúng tôi vô cùng cảm ơn nghĩa cử của Báo điện tử Trí Thức Trẻ. Mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chia sẻ của các nhà hảo tâm, thứ nhất để động viên tinh thần, thêm nữa là giúp đỡ các cháu phần nào đó xóa bỏ được mặc cảm.”

Ngoài ra, ông Trường cũng mong muốn các tổ chức, cá nhân hảo tâm giúp thêm một số trang thiết bị, phục vụ sinh hoạt cho các cháu hàng ngày như tủ, giường, chăn màn, các đồ dùng thiết yếu hàng ngày.

Độc giả quan tâm ủng hộ chương trình THƯ VIỆN VÙNG QUÊ của Báo điện tử Trí Thức Trẻ có thể gửi về địa chỉ sau:

BÁO ĐIỆN TỬ TRÍ THỨC TRẺ

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội

Người tiếp nhận: Phạm Đình Mạnh, Phụ trách Truyền thông và Công tác xã hội

Số điện thoại: 0974.974.104

Trân trọng cảm ơn!

 

theo Trí Thức Trẻ