Quan chức Nga cảnh cáo "chấm dứt sự hiếu chiến điên rồ của Kiev"

Hải Võ |

Nếu Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine thì điều đó sẽ "làm vỡ tung toàn bộ cục diện" ở miền Đông Ukraine và Nga "sẽ phải có câu trả lời thích đáng".

"Điều đó (Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine) sẽ là cú đấm nặng nề vào thỏa thuận Minsk và khiến toàn bộ cục diện hiện tại vỡ tung" - hãng thông tấn Nga ITAR-TASS dẫn lời Thứ trưởng ngoại giao nước này Sergei Ryabkov cho hay.

Khi ấy, Moscow sẽ không thể thờ ơ "với những hành động khiêu khích như vậy" - ông Ryabkov thêm - "Chúng tôi buộc phải phản ứng thích đáng".

Tuyên bố của ông Sergei Ryabkov mạnh mẽ hơn nhiều so với phát biểu trước đó của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev, nói rằng Moscow sẽ chỉ "dùng các biện pháp ngoại giao" để phản ứng việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Kiev.

"(Kêu gọi Mỹ viện trợ vũ khí) có thực cần thiết đối với những người luôn lớn tiếng kêu gọi bình thường hóa tình hình ở Ukraine? Tôi hết sức nghi ngờ điều đó.

Mọi người có thể vô trách nhiệm đối với hành động của họ, nhưng phải có dấu chấm hết cho sự hiếu chiến điên rồ này của Kiev" - ông Ryabkov giải thích.

Thứ trưởng ngoại giao nước này Sergei Ryabkov

Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thêm một lần nữa kêu gọi Mỹ viện trợ vũ khí sát thương cho quân đội Kiev.

Ông Poroshenko đã nêu ra những ý kiến gần đây trong cuộc đối thoại với Phó tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hôm 23/2, lãnh đạo nước CHND Donetsk tự xưng (DPR) Aleksandr Zakharchenko cáo buộc rằng Mỹ đã bắt đầu cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kiev "với số lượng lớn", đồng thời nhấn mạnh lực lượng vũ trang thân chính phủ "không tìm kiếm hòa bình".

Ông Sergei Ryabkov cũng cho biết, có thể sẽ có một cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry diễn ra vào tuần tới tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Nhiều khả năng Ngoại trưởng Nga và Mỹ sẽ cùng có mặt tại Geneva vào tuần tới, dựa trên lịch trình của 2 ông. Có thể, điều này nghĩa là họ sẽ có cuộc gặp song phương" - Ryabkov tiết lộ.