Iran trang bị cho chiến đấu cơ tên lửa tầm bắn 700 km

Uy Phong |

Tên lửa hành trình Ya Ali tầm bắn 700 km sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu Mirage của Iran.

Phát biểu với hãng tin Tasnim, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, Mohammad Eslami đã cho biết toàn bộ các máy bay chiến đấu của nước này có thể được trang bị các tên lửa không đối đất mới.

Tên lửa hành trình Ya Ali do Iran tự chế tạo

Tên lửa hành trình Ya Ali do Iran tự chế tạo

Với cự ly hoạt động lên tới 700 km, Ya Ali vượt xa tất cả các tên lửa hành trình khác của Iran.

Các chuyên gia quân sự và các kỹ thuật viên của Iran trong những năm gần đây đã tiến tới tự sản xuất một loạt các thiết bị nội địa, bảo đảm sự tự chủ trong lĩnh vực vũ khí của các lực lượng vũ trang.

Trong tháng 12/2014, các kỹ thuật viên quân sự đã trang bị cho các máy bay chiến đấu Mirage các tên lửa hành trình tự chế với sự đồng ý của các lực lượng vũ trang nước này.

Trước đây, các máy bay chiến đấu Mirage của Iran gần như đã không còn phục vụ và không thể được sử dụng cho các nhiệm vụ quân sự.

Lý do là chúng chỉ tương thích với các tên lửa Exocet cũng như một số loại tên lửa khác do Nga chế tạo, trong khi đó Iran không thể nhập khẩu các loại tên lửa này bởi các lệnh trừng phạt.

Máy bay chiến đấu Mirage F1 được chế tạo bởi hãng sản xuất máy bay Dassault Aviation của Pháp có khả năng tuyệt vời trong tác chiến trên không, loại máy bay này chỉ được cung cấp cho 6 quốc gia trên thế giới, trong đó có Iran.

theo Báo Đất Việt