Ẩn số tên lửa “con cưng” của tiêm kích rẻ tiền JF-17

Sự xuất hiện tên lửa CM-400AKG được cho là kết quả tất yếu của chương trình phát triển vũ khí dẫn đường do Trung Quốc thực hiện.

Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc đã xác nhận thông tin có liên quan đến đặc điểm tác chiến của tên lửa CM-400AKG: độ cao so với mặt nước biển khi phóng của nó có thể đạt 7 - 11 km, tốc độ hành trình đạt Mach 0,9.

Tên lửa có độ dài 5,165 m, đường kính 400 mm, tầm bắn 100 - 240 km, mang theo đầu đạn lõm nặng 200 kg.

Trọng lượng phóng của CM-400AKG là 910 kg, tên lửa trang bị động cơ nhiên liệu rắn cho phép bay với tốc độ siêu âm giai đoạn cuối.

Một năm trước, tư liệu đánh giá tốc độ bay của tên lửa này tương đối cao, cho rằng tốc độ tên lửa hành trình mới của Trung Quốc có thể đạt đến Mach 3,5 - 4.

Nhưng hiện tại, tốc độ hành trình thực tế của tên lửa ước tính ít hơn 2/3.

Tên lửa hành trình có thể mang được 2 loại đầu đạn gồm: đầu đạn nổ phá có trọng lượng 150 kg hoặc đầu đạn xuyên giáp nặng 200 kg. Theo suy đoán, CM-400AKG có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc phá hủy tàu chiến hiện đại.

Nhưng tính năng tác chiến thực sự của tên lửa này như thế nào vẫn cần phải xem xét đến khả năng của hệ thống dẫn đường.

Căn cứ vào thông tin công khai, CM-400AKG sẽ trang bị chủ yếu trên máy bay chiến đấu Kiêu Long FC-1 (Pakistan gọi là JF-17 Thunder).

Khi phóng tên lửa, máy bay cần bay ở tốc độ khoảng 750 - 800 km/h, độ cao phóng trong khoảng 7.000 - 11.000 m.

Độ cao bay của tên lửa hành trình cùng loại của các quốc gia khác khi phóng từ mặt đất và trên biển không cao, vì vậy xuất hiện những hạn chế nhất định.

Tên lửa Trung Quốc có thể tiến hành phóng ở độ cao tương đối lớn, điều này nâng cao khả năng khó bị tấn công của máy bay mang tên lửa.

Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc không tiết lộ chính xác tốc độ tối đa của tên lửa CM-400AKG, đây có thể là đặc điểm gây chú ý nhất cho dư luận bên ngoài.

Trước đó có tin cho rằng tốc độ tối đa của nó có thể đạt Mach 4,5.

Trong khi đó, số liệu khác của Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc cho thấy, sau khi phóng, tên lửa CM-400AKG leo lên độ cao lớn so với mặt nước biển, đồng thời tấn công mục tiêu bằng phương thức bổ nhào với tốc độ cao.

theo Lao động