11 vũ khí lợi hại chỉ Mỹ và đồng minh mới có

Các loại vũ khí như máy bay không người lái MQ-9 Reaper, súng laser Avenger hay xe tăng tàng hình ADAPTIV... giúp quân đội Mỹ và đồng minh chiếm ưu thế trên mọi chiến trường.

1. Máy bay không người lái MQ-9 Reaper

Nhà sản xuất: General Atomics Aeronautical Systems

MQ-9 Reaper đã ra mắt 13 năm và được sử dụng chủ yếu cho hoạt động tình báo và trinh sát. Hiện nay, phi đội F-16 của Mỹ cũng đang được chuyển dần thành đội bay hoàn toàn không có người lái.

Reaper là chiếc UAV lớn nhất trong kho vũ khí của Mỹ với sải cánh dài 25 m. Trọng lượng cất cánh khoảng hơn 3 tấn, thời gian bay tối đa là 36 tiếng.

Chiếc máy bay có thể phát hiện mục tiêu di chuyển từ khoảng cách 3 km khi đang bay ở độ cao trên 15.000 m. Nó cũng có khả năng mang một quả tên lửa không đối đất hoặc không đối không nặng 225 kg. Trong tương lai, đội quân UAV này sẽ hỗ trợ rất lớn cho không quân Mỹ.

2. Súng AA-12 Atchisson Assault Shotgun

Nhà sản xuất: Maxwell Atchisson

AA-12 được thiết kế để trở thành một khẩu shotgun tự động và bắn như một khẩu súng trường tấn công. AA-12 mang dáng dấp của các dòng súng trường tấn công hiện đại nhưng lại có sức công phá uy lực của một khẩu súng trường thế kỷ XXI.

Với thiết kế chống lại được các tác nhân tự nhiên, AA-12 có khả năng bắn được ngay cả khi bị vùi dưới cát, thậm chí là khi bị ngập trong nước, súng vẫn có thể khai hỏa mà vẫn giữ được uy lực như trong điều kiện bình thường.

AA-12 có 2 chế độ bắn là bán tự động và hoàn toàn tự động. Với chế độ bán tự động, nó hoạt động tương tự như một khẩu shotgun thông thường theo cơ chế “Shot-Grap”.

AA-12 sử dụng băng tiếp đạn thông thường, gồm 2 loại 5 viên tiêu chuẩn hoặc 8 viên đầu đạn nổ áp suất cao FRAG-12. Ngoài ra, nó còn có các biến thể sử dụng băng đạn dạng trống loại 20 và 30 viên FRAG-125 hoặc 12 Gauge. Điểm đặc biệt của các băng tiếp đạn trên AA-12 là chúng có thể tháo và thay rất nhanh.

AA-12 là một trong số những khẩu shotgun nhẹ nhất với trọng lượng rỗng là 4,76 kg và trọng lượng khi nạp đạn với băng tiếp đạn trống 32 viên FRAG-12 là 7,3 kg, nhẹ hơn nhiều so với những khẩu shotgun thông thường. Chiều dài tiêu chuẩn của phiên bản gốc AA-12 là 966 m nhưng phần nòng súng lại có chiều dài tương đương với 1 khẩu AR-12 hay M-4 Carbine.

3. Áo tàng hình ADAPTIV

Nhà sản xuất: BAE Systems

Được phát triển và cấp bằng sáng chế tại Thụy Điển, công nghệ ADAPTIV có tác dụng giúp xe tăng không bị phát hiện. Vỏ xe tăng được làm từ các miếng vật liệu hình lục giác có thể làm nóng hay lạnh đến nhiệt độ mong muốn vì thế nó có thể hòa lẫn vào môi trường xung quanh, không bị phát hiện bởi các cảm ứng nhiệt. Ngoài ra, nó còn được trang bị hệ thống quan sát liên tục 3600 cả ngày và đêm.

4. Súng laser PHASR

Nhà sản xuất: Bộ Quốc phòng Mỹ

PHASR là một loại súng trường laser cầm tay có khả năng làm lóa mắt và khiến địch thủ mất phương hướng. PHASR chỉ khiến đối phương bị mù tạm thời nên đã thoát khỏi hạn chế của Nghị định thư Liên Hợp Quốc năm 1995 về Vũ khí laser gây mù.

Bộ phận gây mù ban đầu được gắn trên vũ khí của binh lính Mỹ, được sử dụng như một cách không gây chết người nhằm ngăn chặn những kẻ quấy rối tại các trạm kiểm soát quân sự.

Súng PHASR sử dụng một mảng tia laser màu xanh lá cây để tính toán khoảng cách mục tiêu của mình và đảm bảo cường độ của nó không gây mù vĩnh viễn.

5. Bộ xung kích TASER

Nhà sản xuất: TASER

Mô hình TASER có khả năng gây điện giật cho một nhóm người khi chạm vào các nút của nó. Nhằm tạo ra một khoảng trống, các TASER có thể được xếp chồng lên nhau và kết hợp lại để tăng phạm vi hoạt động của vũ khí. Nó cũng dễ dàng được gắn vào bất kỳ chiếc xe quân sự nào. Phạm vi hoạt động của các bộ xung kích này khoảng 8 m.

6. Xe tăng "Hiệp sĩ bóng đêm"

Nhà sản xuất: BAE Systems

Black Knight là sự kết hợp giữa một chiếc xe tăng điều khiển từ xa và một chiếc xe trinh sát trong tương lai, được sử dụng trong các tình huống được coi là quá nguy hiểm cho người lính.

Để giảm tối đa chi phí, Black Knight sử dụng hệ thống vũ khí và các bộ phận động cơ của chiếc Bradley. Ngoài ra, nó có một tháp pháo 30 mm, súng máy và động cơ 300 mã lực. Chiếc xe cũng được trang bị phần mềm điều hướng tự động và tự thiết lập hành trình riêng cho mình.

7. Hệ thống từ chối chủ động

Nhà sản xuất: Raytheon

Active Denial System (Hệ thống Từ chối Chủ động - ADS) sử dụng một tia nhiệt có tầm bắn 1.000 m. Nó đã trình làng lần đầu tiên trước các quân nhân Mỹ tại một căn cứ ở Quantinco, bang Virginia.

Tia nhiệt chỉ xâm nhập được qua da của đối phương tầm khoảng 0,4 mm và nó được xem là hoàn toàn an toàn, bất chấp thực tế là năng lượng mà nó phát ra cao gấp 100 lần năng lượng của sóng ngắn thường được sử dụng trong các thiết bị gia dụng như lò vi sóng.

"Quân đội Mỹ cho biết họ đã tiến hành hơn 11.000 thử nghiệm trên người và chỉ có 2 người bị thương", cổng thông tin DailyTech cho biết.

Theo Bộ phận Phát triển Vũ khí Không gây tử vong của Bộ Quốc phòng Mỹ, "vũ khí mới có thể được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch của quân đội, trong các hoạt động đảm bảo an ninh, bảo vệ cơ sở hạ tầng, chống xâm nhập và kiểm soát đám đông".

Vũ khí tia nhiệt đã được Mỹ phát triển trong thời gian 15 năm qua. Nó đã từng được triển khai trong một thời gian ngắn ở Afghanistan nhưng chưa bao giờ thực sự được đưa vào chiến trường để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

8. Súng laser Avenger

Nhà sản xuất: Boeing

Súng Avenger gắn trên xe Humvee (xe bọc thép đa dụng của quân đội Mỹ), có khả năng bắn hạ máy bay không người lái bằng tia laser. Phiên bản thử nghiệm của loại thiết bị này đã theo dõi 3 máy bay không người lái và bắn hạ 1 chiếc. Súng laser bám theo một vật thể và sẽ không khai hỏa cho đến khi mục tiêu tới đủ gần.

9. Robot MAARS

Nhà sản xuất: QinetiQ - QQ

MAARS là loại robot điều khiển từ xa cải tiến có khả năng thay đổi theo nhu cầu khác nhau, chủ yếu sử dụng trong hoạt động xử lý bom. MAARS có cấu hình linh hoạt, lắp đặt được súng máy MB240, súng phóng lựu 40mm, loa phóng thanh, đạn khói hoặc bình xịt hơi cay...

10. Súng trường XM-2010

Nhà sản xuất: Remington

XM-2010 là một sản phẩm phát triển hiện đại hóa trên cơ sở súng bắn tỉa M-24. Về cơ bản, XM-2010 tương đối giống với M-24, điểm khác là nó chuyển sang sử dụng loại đạn không tiêu chuẩn 300 Winchester Magnum làm tăng phạm vi hiệu quả thêm khoảng 50% so với đạn 7,62x51mm chuẩn NATO.

Nòng súng của XM-2010 được sản xuất theo công nghệ khoan có độ chính xác cao, chỉ mất 10 giây để gia công hoàn thành một nòng súng.

XM-2010 sử dụng đạn 300 Winchester Magnum (7,62x76mm) tầm bắn 1.200 m. Ngoài ra, XM-2010 còn được trang bị ống giảm thanh đặc biệt có thể triệt tiêu 98% lửa đầu nòng và hấp thụ tới 60% lực giật của súng.

11. Súng phóng lựu thông minh XM-25

Nhà sản xuất: Heckler & Koch

Súng XM-25 bắn đạn 25mm và khi phát nổ đầu đạn này có sức công phá tương đương với một quả lựu đạn cầm tay, có thể nhanh chóng phá hủy một bức tường hoặc chướng ngại vật mà kẻ địch đang ẩn nấp. Chính vì vậy, XM-25 được xem là khẩu súng có sức công phá ghê gớm và nguy hiểm nhất trên chiến trường hiện nay.

Tuy nhiên, điều kỳ diệu là XM-25 bắn đạn thông minh theo lập trình được người sử dụng định sẵn, tự động xác định khoảng cách mục tiêu nhờ vào một mạch điện được tích hợp bên trong viên đạn. Khi bay đến khoảng cách đã tính toán trước đó, viên đạn sẽ phát nổ, phóng ra những mảnh đạn nhỏ gây sát thương cho mọi thứ xung quanh do chúng có khả năng tỏa ra các hướng khác nhau thay vì chỉ đi theo đường thẳng.

Cơ chế này cho phép người sử dụng XM-25 có thể tấn công hiệu quả các mục tiêu được che khuất bởi địa hình phức tạp, không thể vô hiệu hóa bằng súng thông thường như trong các tòa nhà, trong công sự hoặc những khu vực đồi núi hay thậm chí là hầm ngầm dưới đất. Tầm bắn tối đa của XM-25 là 750 m.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại