Ukraine đưa toàn bộ lính dù Nga bị bắt tới trại tạm giam ở Kiev

Các binh sỹ thuộc Sư đoàn dù 98 đóng tại miền Trung Liên bang Nga bị bắt giữ ở Dzerkalne của Ukraine, cách Donetsk khoảng 50km hôm nay được chuyển về trại tạm giam ở thủ đô Kiev.

Tờ 112.ua của Ukraine chiều nay 27/8 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine (NSDC), ông Andrei Lysenko, cho biết: “Lính dù Nga thuộc Trung đoàn 331, Sư đoàn 98 của lực lượng vũ trang Liên bang Nga, bị bắt giữ vào ngày 25/8 gần Donetsk, đã được chuyển tới một trại tạm giam ở thủ đô Kiev”.

Trước đó, tối qua 26/8, NSDC đã ra thông báo khẳng định, các binh sĩ Nga bị bắt giữ sau khi vượt qua biên giới Ukraine không phải là tù binh chiến tranh.

Ông Andrei Lysenko khẳng định, số binh sĩ Nga bị bắt giữ cùng một số trang thiết bị quân sự cá nhân với lý do “vượt biên giới Ukraine một cách bất hợp pháp”, tuy nhiên “Ukraine không ở trong trạng thái chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, vì vậy tất cả những người bị bắt giữ trên lãnh thổ của Ukraine, quân sự hoặc dân sự, đều không bị coi là tù binh chiến tranh”.

Người phát ngôn của NSDC cũng khẳng định: “Giới chức Ukraine hiện đang tiến hành cuộc điều tra hình sự vụ xâm nhập qua biên giới trái phép của các quân nhân Nga”, đồng thời nói thêm rằng, phía Nga đã được thông báo về số binh sĩ trên.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng ra thông báo xác nhận các binh sĩ Nga bị Ukraine bắt giữ khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới và đã không có hành động kháng cự.

“Các binh sĩ này đang thực hiện tuần tra dọc biên giới Nga – Ukraine. Họ chỉ vượt qua phía bên kia do bất cẩn vì đó là khu vực không có các biển cảnh báo”, Itar-Tass dẫn lời quan chức Quốc phòng Nga.

Theo lý giải của Moscow, tại các khu vực chồng lấn không có đường biên rõ ràng, việc binh sĩ cả Nga lẫn Ukraine vô tình di chuyển qua đường biên giới giữa hai nước là khó tránh khỏi.

 

theo Tiền Phong