80% bệnh nhân ung thư chết oan, lỗi vì đâu?

Dân số càng lão hóa thì bệnh ung thư lại tăng lên ở những nước nghèo. Căn bệnh này gây chết người còn nhiều hơn cả ba loại bệnh AIDS, sốt rét và bệnh lao cộng lại.

Những người nghèo mắc bệnh ung thư không chỉ có nguy cơ tử vong mà còn phải chịu nhiều đau đớn trong khi không tiền chạy chữa. Khi các nhà nghiên cứu hỏi chuyện các bệnh nhân đang trong giai đoạn cuối, họ nói về sự khủng hoảng và tuyệt vọng tinh thần, trong lúc bệnh nhân người Kenya kể về những đau đớn thể xác và âu lo về tiền bạc.

80% bệnh nhân ung thư chết oan

Ung thư giết hại nhiều nạn nhân hơn, nhưng lại không được hưởng các nguồn tài chính như các bệnh AIDS, sốt rét và lao. Ba trong số các “mục tiêu thiên niên kỷ về phát triển” liên quan đến lĩnh vực y tế, nhưng không hề nêu ra bệnh ung thư . Và hiếm có loại thuốc trị ung thư thế hệ mới nào được WHO coi là chính yếu, trong khi tình hình bệnh ung thư hiện nay có thể so sánh với AIDS của thập niên 80.

80% bệnh nhân ung thư chết oan

Trên thực tế, 80% số bệnh nhân đều sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình lẽ ra không thiệt mạng nếu được chữa trị đến nơi đến chốn. Các bác sĩ ước tính có thể cứu được khoảng 80% người mắc bệnh ung thư gan và 70% bệnh nhân ung thư cổ tử cung nếu họ được chủng ngừa viêm gan siêu vi C và HPV với chi phí rất thấp.

 

theo Sức khỏe Đời sống