Thêm một khu vực khác của Ukraine đòi sáp nhập vào Nga

Thêm một khu vực khác của Ukraine đòi sáp nhập vào Nga
Thêm một khu vực khác của Ukraine đòi sáp nhập vào Nga
Hai thanh niên bỏ lá cờ Ukraine và thay thế bằng một lá cờ Nga trên tòa nhà của Cơ quan an ninh Quốc gia Ukraine (SBU) tại Donetsk.

Có ít nhất 5.000 đã xuống Quảng trường Lenin của thành phố và hô vang khẩu hiệu, đòi sát nhập vào Nga.

Theo hãng tin AFP, hôm 15/3, những người biểu tình ủng hộ Nga đã tấn công một tòa nhà của lực lượng an ninh tại Donetsk, thành phố phía đông Ukraine, yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Có ít nhất 5.000 đã xuống Quảng trường Lenin của thành phố và hô vang khẩu hiệu: "Trưng cầu dân ý, trưng cầu dân ý". Sau đó họ đã tiến tới tòa nhà của Cơ quan an ninh Quốc gia Ukraine (SBU).

Người dân thành phố Donetsk biểu tình đòi trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Hai thanh niên đã leo lên tòa nhà, bỏ lá cờ Ukraine và thay thế bằng một lá cờ Nga có gắn phù hiệu "Cộng hòa Donetsk".

Ngoài ra đám đông còn yêu cầu thả Pavel Gubarev, người mà họ gọi là "Thống đốc của nhân dân". Ông Pavel đã bị giới chức Ukraine bắt hôm 6/3.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Robert Donia, người tự nhận là cấp dưới của ông Gubarev. cho biết: "Người dân đang tức giận với cảnh sát và chính phủ, những kẻ đang giam giữ những người biểu tình của chúng tôi".

Ông nói: "Họ đã trả tự do cho những người biểu tình Maidan (những người ủng hộ châu Âu đã lật đổ Tổng thống Yanukovych) nhưng lại giam giữ người của chúng tôi. Tại sao pháp luật của họ chỉ có lợi cho họ?".

Căng thẳng lên cao khi một số người biểu tình xông qua hàng rào cảnh sát và đập vỡ một số tấm kính. Nhưng sau đó, đã dịu xuống khi ông Donia tuyên bố đã đàm phán được việc trả tự do cho ông Gubarev vào ngày 16/3.

Ông nói: "Nếu ngày mai họ không thả ông ấy, chúng ta sẽ quay lại với số người gấp đôi” ngày hôm nay.

Viktor Levandovski, một kỹ sư hóa học 32 tuổi cho biết: "Mục đích của cuộc biểu tình này là để chứng minh rằng Donbass (vùng Donetsk) không ủng hộ cuộc cách mạng đã xảy ra tại Kiev", dẫn đến việc Tổng thống Yanukovych bị lật đổ.

“Chúng tôi không muốn sống dưới chủ nghĩa phát xít. Chúng tôi muốn tự quyết", anh này nói thêm.

 

theo Infonet