Ukraine: Đàm phán Nga-Mỹ thất bại, Kerry cảnh báo "sẽ mạnh tay"

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo “sẽ có biện pháp mạnh tay hơn” nếu Nga tiếp tục gây căng thẳng bằng việc triển khai quân đội đến miền đông Ukraine.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergek Lavrov và người đồng cấp John Kerry trước “giờ G” cuộc trưng cầu dân ý tại nước Cộng hòa tự trị Crimea (Ukraine) vẫn không mang lại đột phá. Ông Lavrov khẳng định “Nga chưa từng và không bao giờ có ý định xâm lược Crimea. Nga tôn trọng tuyên bố ý nguyện của nhân dân Crimea trong cuộc trưng cầu”.

Mở đầu cuộc họp báo đêm 14.3 sau cuộc hội đàm 6 tiếng, ông Lavrov thừa nhận Nga và các nước phương Tây vẫn còn bất đồng về tình hình Ukraine. “Chúng tôi không có quan điểm chung về vấn đề này. Bất đồng vẫn còn đấy, nhưng dĩ nhiên là cuộc đối thoại đã hiệu quả”.

Ngoại trưởng Nga cũng nói rằng Nga không né tránh đối thoại trực tiếp với chính quyền mới ở Kiev. “Ukraine đã đề nghị một cuộc họp các ngoại trưởng CIS (Cộng đồng các quốc gia độc lập) trong những ngày tới. Hiện nước này đang là chủ tịch CIS. Chúng tôi ủng hộ điều này, nhưng phải tuân thủ quy trình luật lệ, tức là đầu tiên phải tổ chức cuộc họp thứ trưởng tại trụ sở chính của CIS ở Minsk. Nhưng phía Ukraine không chịu chấp nhận như vậy”.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Nga chưa từng xây dựng kế hoạch xâm lược vùng phía nam Ukraine. “Chúng tôi không có kế hoạch nào như vậy. Chúng tôi khẳng định các quyền lợi của người Nga, người Hungary, người Bulgary và người Ukraine phải được bảo vệ”.

Khi vùng Crimea tổ chức trưng cầu dân ý vào ngày mai 16.3 về việc sáp nhập vào nước Nga, Ngoại trưởng Nga khẳng định nước này sẽ tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Crimea. Ông Larvov đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc giục Ukraine cải cách hiến pháp.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo “sẽ có biện pháp mạnh tay hơn” nếu Nga tiếp tục gây căng thẳng bằng việc triển khai quân đội đến miền đông Ukraine.

Thời gian đang dần cạn kiệt cho những nỗ lực ngoại giao để thuyết phục Nga về vấn đề Crimea. “Ngoại trưởng Nga đã nói rằng Tổng thống Putin sẽ không ra bất kỳ quyết định gì cho đến khi kết thúc cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 16.3” – ông Kerry nói, đồng thời chỉ trích cuộc trưng cầu là vi phạm luật pháp quốc tế, và sẽ không được quốc tế công nhận.

“Tôi đã thẳng thắn với ngài Ngoại trưởng rằng Tổng thống Obama đã khẳng định Nga sẽ phải gánh hậu quả nếu không tìm ra giải pháp thay đổi tình thế. Chúng tôi không gọi đó là đe dọa, mà chúng tôi nói đó là những hậu quả trực tiếp từ những sự lựa chọn mà Nga muốn hay không”.

Washington cho biết đã sẵn sàng hành động vào ngày 17.3 để cấm cấp thị thực và đóng băng tài sản của các quan chức Ukraine và Nga, nếu cuộc trưng cầu dân ý vẫn tiếp tục diễn ra và dẫn tới sự li khai của vùng Crimea. Liên minh châu Âu và một số nước phương Tây khác đã cho biết sẽ hành động theo trừng phạt của Mỹ.

 

theo Một thế giới