Vừa chặn tàu Mỹ ở Biển Đông, TQ lại mon men xin tập trận chung

Thiên Minh |

Vừa chặn tàu Mỹ ở Biển Đông, TQ lại mon men xin tập trận chung
Vừa chặn tàu Mỹ ở Biển Đông, TQ lại mon men xin tập trận chung

(Soha.vn) - Hạm đội Động Hải của TQ vẫn sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC do Mỹ đứng đầu, bất chấp căng thẳng giữa hai nước sau cuộc chám trán tàu chiến trên Biển Đông.

Chỉ vài ngày sau khi tàu chiến Trung Quốc suýt đụng độ với tàu tuần dương của Hải quân Mỹ ở Biển Đông, tờ Hoàn Cầu của Trung Quốc đưa tin Hạm đội Đông Hải của nước này sẽ được triển khai để tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC 2014 ở vùng biển Hawaii.

Vụ việc giữa tàu hải quân Mỹ-Trung xảy ra vào ngày 5/12 trên Biển Đông, gần khu vực hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh. Tàu đổ bộ của Hải quân Trung Quốc đã bất ngờ chặn đầu tuần dương hạm USS Cowpens của Mỹ, khiến con tàu phải chuyển hướng đột ngột để tránh va chạm.

Tuần dương hạm USS Cowpens
Tuần dương hạm USS Cowpens

Trung Quốc tuyên bố hành động của tàu hải quân nước này hoàn toàn hợp pháp vì tàu USS Cowpens đã vi phạm luật pháp Trung Quốc. Trong khi đó, Hải quân Mỹ khẳng định con tàu của họ khi đó đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển quốc tế. Một nguồn tin từ Hải quân Trung Quốc cáo buộc USS Cowpens theo dõi tàu sân bay Liêu Ninh và tuyên bố rằng tàu hải quân Trung Quốc đã gửi cảnh báo cho tàu tuần dương Mỹ trước khi sự việc xảy ra. Vụ việc sau đó đã gây ra một số căng thẳng giữa 2 nước.

Richard Fisher, chuyên gia quân sự tại Trung tâm Chiến lược và đánh giá quốc tế cho rằng hành động này của Trung Quốc là muốn gửi gắm một thông điệp rằng Trung Quốc không cho phép sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, sau vụ việc, tờ Global Times của Trung Quốc khẳng định những cuộc giao lưu quân sự giữa 2 nước không bị ảnh hưởng. Hạm đội Đông Hải đang chuẩn bị cho cuộc tập trận RIMPAC với Mỹ và các quốc gia khác tại Hawaii vào mùa hè năm tới.

Một tàu chở dầu đang bơm nhiên liệu cho tuần dương hạm USS Princeton trong RIMPAC 2012. Ảnh: Navytimes

Một tàu chở dầu đang bơm nhiên liệu cho tuần dương hạm USS Princeton trong RIMPAC 2012.

Ngoài Hải quân Trung Quốc, Hải quân Ấn Độ và Lực lượng tự vệ biển Nhật Bản cũng được mời tham gia.

Theo Hoàn Cầu, cuộc tập trận RIMPAC 2014 sẽ tạo cho Hải quân Trung Quốc cơ hội được làm việc với các đối thủ tiềm năng của mình.

Như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia vào cuộc tập trận RIMPAC, cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới diễn ra 2 năm một lần. Cuộc tập trận gần đây nhất, năm 2012, cũng là lần đầu tiên Hải quân Nga tham gia.