Nhiều vũ khí hiện đại của Nga sẽ được sản xuất tại Việt Nam

Nga triển khai tổ chức sản xuất theo giấy phép nhiều loại vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại tại Việt Nam.

Tiêm kích Su-30MK2
Tiêm kích Su-30MK2

Đài Tiếng nói nước Nga trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang phát triển hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự qua việc triển khai tổ chức sản xuất theo giấy phép những thiết bị quân sự hiện đại nhất trong nước này, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Như thông báo, theo khối lượng những hợp đồng đang thực hiện và chuẩn bị ký kết, Việt Nam là một trong ba nhà nhập khẩu lớn nhất vũ khí của Nga. Bước đột phá quan trọng thúc đẩy sự phát triển hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam là biên bản ghi nhớ liên chính phủ về chiến lược hợp tác kỹ thuật quân sự cho giai đoạn đến năm 2020, được ký kết hồi tháng Mười năm 2008. Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử hợp tác hai nước, tổng giá trị các hợp đồng ký kết trong năm 2008 đã vượt quá 1 tỷ USD. Hiện nay, con số này đã lên tới vài tỷ USD.

Chỉ trong những năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga 32 máy bay chiến đấu Su-30MK2, 12 tàu tên lửa cao tốc Molniya (Tia chớp) (2 chiếc giao do Nga cung cấp và 10 chiếc được cấp phép sản xuất tại Việt Nam), bốn tàu hộ tống Gepard, sáu tàu ngầm thuộc dự án 636 “Varshavyanka” (NATO định danh là Kilo), một số tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300PMU1 và nhiều loại vũ khí khác.

 

theo Tiếng nói nước Nga