Nga sắp hạ thủy biến thể tối tân nhất của tàu ngầm Kilo

Trường Sơn |

(Soha.vn) - Sự kết hợp công nghệ giữa Kilo 636 và Lada đã tạo ra cho Hải quân Nga một biến thể tàu ngầm Project 636.3 (Kilo cải tiến) tối tân nhất trong các biến thể tàu ngầm Kilo.

Ba tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka (NATO gọi là Kilo) thuộc Project 636.3 sẽ được nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi ở St. Petersburg chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2014, một nguồn tin trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói với hãng tin RIA Novosti.

"Năm nay, chúng tôi sẽ hạ thủy chiếc tàu ngầm Kilo 636.3 đầu tiên vào ngày 28/11. Con tàu mang tên Novorossiysk và được lên kế hoạch cung cấp cho Hải quân Nga vào năm tới. Ngoài ra, 2 con tàu khác là Rostov-on-Don và Stary Oskol cũng sẽ được hạ thủy và bàn giao cùng năm", nguồn tin nói.

Chiếc đầu tiên trong loạt 3 tàu ngầm Project 636.3, tàu ngầm Novorossiysk được khởi đóng vào tháng 8/2010, chiếc thứ hai - Rostov-on-Don khởi đóng tháng 11/2011 và chiếc thứ ba - Stary Oskol khởi đóng vào tháng 8/2012. Theo kế hoạch, Nga sẽ đóng 6 chiếc tàu ngầm loại này và chuyển giao đủ cho Hạm đội Biển Đen vào năm 2016.

Tàu ngầm Kilo

Tàu ngầm Kilo 636.3 đầu tiên dành cho Hải quân Nga sẽ được hạ thủy vào ngày 28/11 tới (Ảnh minh họa)

Ban đầu, Hải quân Nga muốn trang bị các tàu ngầm thông thường lớp Lada Project 677 để trang bị cho các hạm đội của họ. Nhưng trải qua 8 năm thử nghiệm, họ đã quyết định chuyển sang lựa chọn một biến thể cải tiến Project 636 Kilo (Project 636.3) và quay lại hiện đại hóa 17 tàu ngầm diesel-điện lớp Project 877 (Kilo đời đầu).

Tàu ngầm Kilo 636.3 do Cục Thiết kế công nghệ hải quân Rubin thiết kế. Theo các chuyên gia quân sự Nga, các tàu ngầm Project 636.3 đóng cho Hải quân Nga sẽ hiện đại hơn tàu ngầm Kilo (Project 636.1) của Việt Nam.

Mặc dù được đánh giá là hiện đại, tuy nhiên, các tàu ngầm Kilo 636.3 vẫn không sử dụng động cơ đẩy khí độc lập (AIP). Các nhà thiết kế của Rubin đã không đưa AIP vào tàu ngầm lớp Varshavyanka mà tiếp tục kế tụng những thành công đang có dựa trên loại động cơ diesel-điện. Họ lý giải rằng động cơ diesel-điện có rủi ro tai nạn và giá thành thấp hơn so với động cơ AIP còn chưa chín muồi.

Tuy không có động cơ AIP, nhưng biến thể cải tiến của tàu ngầm Kilo là Project 636.1 và Project 636.3 đều đã được chứng minh hiệu quả, tàu có tính năng tàng hình dựa trên lựa chọn ưu điểm công nghệ thiết kế ở tàu ngầm Kilo và Lada.

Thân tàu ngầm Kilo được thiết kế để hấp thụ sóng âm phát ra bởi các sonar chủ động của đối phương, do đó làm giảm đáng kể xác suất bị các tàu chiến mặt nước, máy bay chống ngầm hoặc tàu ngầm đối phương phát hiện.

Những tấm ốp anechoic ở vỏ tàu giúp giảm cường độ âm thanh phát ra từ bên trong tàu ngầm, thêm khả năng “tắt” động cơ diesel-điện khi ngập nước, vì thế làm giảm mạnh phạm vi có thể bị phát hiện bởi các sonar bị động.

Tàu ngầm lớp Kilo được vận hành bởi 52 thủy thủ, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.

Tàu được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước đối không. Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra, cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.