“Chuyện lạ” ở cấp cứu 115: Quên bổ nhiệm cán bộ

Tuấn Nam |

(Soha.vn) - PGĐ Trung tâm cấp cứu 115 HN nói: “Có sơ suất trong việc rà soát. Việc chậm và sơ suất của đơn vị thì sau này Ban Giám đốc đơn vị đã nhận trách nhiệm”.

Liên quan đến những sai phạm tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, chúng tôi phát hiện ra không chỉ có việc nhân viên của trung tâm lập hồ sơ khống để rút thuốc từ bảo hiểm y tế và việc xây dựng trái phép thêm tầng 3 để dành diện tích cho các phòng khám dịch vụ ở tầng 1, mà lãnh đạo trung tâm này còn… “quên” bổ nhiệm kế toán trưởng sau khi quyết định bổ nhiệm cũ đã hết hạn.

Cụ thể, ngày 12/5/2011, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội có quyết định số 1935/QĐ-SYT-TCCB bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Lương giữ chức vụ Phụ trách kế toán của Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội 1 năm kể từ ngày ký.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian hơn 1 năm từ ngày 12/5/2012 đến ngày 26/6/2013, dù không có bất kỳ quyết định bổ nhiệm thêm nào đối với bà Lương nhưng bà Lương vẫn tại vị và vẫn hưởng phụ cấp, lương của một kế toán trưởng.

Trao đổi với chúng tôi về việc này, ông Trần Văn Nam – Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho hay: Vừa rồi Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã thanh tra và có kết luận.

BS Nguyễn Văn Chánh - PGĐ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội (Ảnh: Tuấn Nam)

BS Nguyễn Văn Chánh - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội (Ảnh: Tuấn Nam)

Thông tin rõ hơn về vụ việc này, BS Nguyễn Văn Chánh – Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội cho biết: “Trong quá trình làm việc thì công việc của chị Lương vẫn bình thường. Nhưng khi rà soát thời gian bổ nhiệm, thời gian phân công của Sở Y tế thì đơn vị… bỏ sót trường hợp này và chị Lương vẫn cứ được hưởng phụ cấp trách nhiệm của phụ trách kế toán.

Sau đó, đến năm 2013, thấy việc bổ nhiệm chức vụ kế toán trưởng hết thời hạn và để đảm bảo các hoạt động của Trung tâm trong các việc như rút tiền hoặc chuyển tiền, Trung tâm đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội về việc này. Sở Y tế Hà Nội khẳng định trách nhiệm thuộc về Phòng Tổ chức cán bộ cũng như Ban Giám đốc Trung tâm”.

Nói về trách nhiệm của Ban Giám đốc Trung tâm trong việc này, ông Chánh nói: “Chúng tôi có sơ suất trong việc rà soát. Trong công việc hàng ngày, chị Lương vẫn phụ trách kế toán quản lý về tài chính kế toán của Trung tâm. Việc chậm và sơ sót của đơn vị thì sau này Ban Giám đốc đã nhận trách nhiệm.

Sau khi phát hiện ra sai sót, Trung tâm đã làm quy trình bổ nhiệm kế toán trưởng. Sở Y tế đã có quyết định bổ nhiệm chị Nguyễn Thị Lương làm kế toán trưởng của Trung tâm”.

Trước câu hỏi về mức phụ cấp mà bà Lương được hưởng khi đã hết hạn bổ nhiệm làm kế toán trưởng (từ 12/5/2012 đến 26/6/2013) liệu có phải truy thu về ngân sách hay không thì ông Chánh cho hay: “Cái đó thì sẽ báo cáo Sở Y tế để Sở Y tế ra quyết định xử lý bởi vì chị Lương mặc dù quyết định đã hết hạn nhưng công việc chị ấy làm là vẫn phụ trách kế toán của Trung tâm”.

Về cá nhân cụ thể phải chịu trách nhiệm trong việc rà soát có “sơ suất”, ông Chánh cho biết: “Ban Giám đốc cũng nhận trách nhiệm này là sơ suất trong khâu rà soát. Về mặt tổ chức thì trong 2-3 năm vừa qua, chị Thu là trưởng phòng lại đi học cao học. Có lúc chị ấy đi học cao học mấy tháng nên công việc tổ chức cán bộ cũng được giao thêm cho cán bộ khác để đảm bảo”.

Khi được gặng hỏi, ông Chánh mới cho biết: “Khi chị Thu đi học thì có giao lại cho tôi phụ trách công tác đó. Tuy nhiên phía dưới tôi có người giúp việc nữa nên tôi chủ quan cũng không biết được”.

Ngồi bên cạnh nghe những lời BS Chánh nói, ông Nam cho rằng: “Về việc này chỉ là lỗi do rà soát, còn về việc bổ nhiệm thì chúng tôi làm đúng quy trình”. 

Ông Chánh cũng cho hay khi Sở Y tế Hà Nội có ý kiến về trách nhiệm của Ban Giám đốc và từng cá nhân trong vụ việc này “thì cũng sẵn sàng chấp hành thôi”.