Lá thư cầu cứu cả thế giới đầy thống thiết của người dân Syria

Tuấn Phạm |

(Soha.vn) - Những người dân thường tại Moadamiyeh, ngoại ô Damascus đã viết bức thư kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp họ thoát khỏi nạn đói và mối đe dọa tấn công từ quân chính phủ.

Trong nội dung bức thư lan truyền trong Liên minh dân tộc Syria (SNC), nhóm đối lập chính do phương Tây hậu thuẫn, những người dân này nói rằng trong khoảng 1 năm trở lại đây, chính quyền Assad đã chặn nguồn cung cấp lương thực y tế, cắt điện và nhiên liệu mà chỉ có bom đạn nã vào liên tục.

Lá thư có đoạn: "Hãy cứu chúng tôi khỏi sự chết chóc. Hãy cứu chúng tôi khỏi địa ngục của cỗ máy giết người của Assad. Trong gần một năm qua, thành phó Moadmiyeh đã bị vây hãm, từ thực phẩm, thuốc men, điện nước đến nhiên liệu đều bị chặn lại".

Phát ngôn viên của cộng đồng dân cư tại Moadamiyeh, ông Qusai Zakarya, cũng xác nhận lá thư kêu cứu của người dân trong vùng. "Chúng tôi đang dần tiến tới một sự thực không thể tránh khỏi - nạn đói. Làm ơn hãy tới và đưa lương thực đến đây. Người dân đang phải sống nhờ vào lá nho luộc và ô liu".

 	Một người phụ nữ Syria lặng lẽ trong ngôi nhà bị bom đạn phá nát

Một người phụ nữ Syria lặng lẽ trong ngôi nhà bị bom đạn phá nát

Lá thư này của người dân Syria xuất hiện trong thời điểm ông Bashar al-Assad cho biết sẽ tiếp tục ứng cử Tổng thống vào năm 2014. Trong một bài trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình trung ương, ông Assad nói "Cá nhân tôi cảm thấy không có bất kỳ một trở ngại nào trong việc ứng cử nhiệm kỳ tiếp theo".

Một tháng trước đây đã có khoảng 3.000 người may mắn tới được nơi an toàn khi một lệnh ngừng bắn tạm thời hiếm hoi được đưa ra. Tuy nhiên, nỗ lực cứu trợ khác đã thất bại hồi đầu tuần này khi xung đột xảy ra ngay tại một trạm kiểm soát người di tản, nơi tập trung của hàng trăm phụ nữ và trẻ em. Ước tính có khoảng 12.000 người đang bị mắc kẹt trong các khu vực đáng báo động.

Cuối tuần qua, giám đốc cơ quan nhân đạo LHQ Valerie Amos, đã kêu gọi chấm dứt "ngay lập tức" mọi giao tranh để người dân có thể di tản khỏi những vùng nguy hiểm.

Liên minh đối lập Syria đang kêu gọi cộng đồng quốc tế thiết lập một hành lang nhân đạo nhằm hỗ trợ lương thực cho khu vực này.