Trầm trồ trước bức tượng Đại tướng của nhà điêu khắc hỏng 2 mắt

Hải Hà (TH) |

Trầm trồ trước bức tượng Đại tướng của nhà điêu khắc hỏng 2 mắt
Trầm trồ trước bức tượng Đại tướng của nhà điêu khắc hỏng 2 mắt

(Soha.vn) - Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã chia sẻ một bức ảnh chụp bức tượng điêu khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp được một Đại tá, nhà điêu khắc hỏng 2 mắt dành tặng.

Bằng tình yêu, lòng kính trọng và sự biết ơn sâu sắc đối, trong những ngày qua, cộng đồng mạng nói riêng và người dân trên cả nước nói chung, mỗi người đã chọn cho mình một cách riêng thể hiện tấm lòng, sự kính trọng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trên trang cá nhân của mình, nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn đã chia sẻ một bức tượng điêu khắc chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Đại tá, họa sĩ, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng. Điều đặc biệt là nhà điêu khắc Lê Duy Ứng lại bị hỏng cả hai mắt trong một trận chiến cuối cùng ở Sài Gòn năm 1975, nhưng bức tượng Đại tướng do ông làm ra vẫn khiến người xem phải trầm trồ, thán phục.

	Bức tượng điêu khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà điêu khắc Lê Duy Ứng.

Bức tượng điêu khắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nhà điêu khắc Lê Duy Ứng.

	Bức tượng cùng lời đề tặng nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.

Bức tượng cùng lời đề tặng nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn.

Những chia sẻ đầy xúc động của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn về món quà rất ý nghĩa này:

"Các Bạn yêu quí, Đại tá, họa sỹ, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng bị hỏng mắt trong trận chiến cuối cùng ở Sài Gòn năm1975. Năm 1980, mình gặp anh và được anh kể chuyện cuộc đời cùng tình yêu rất đẹp của vợ chồng anh - từ khi anh còn sáng mắt yêu thầm chị, cho đến khi mắt bị hỏng hoàn toàn, anh đã không dám gặp lại, nhưng chị đã chủ động tìm anh. Và họ đã lấy nhau. Giờ anh chị có hai con, cháu trai lớn đã có gia đình, cháu gái cũng đã đi làm.

Hôm qua, anh đi ôtô do hai cán bộ quân đội tháp tùng, một đại úy đưa anh lên tận phòng ở của Phan Thị Thanh Nhàn trên tầng cao của chung cư. Mắt anh vẫn chưa nhìn rõ, nhưng anh có đôi bàn tay rất nhạy cảm và tinh tế, do đã rèn luyện công phu bằng cách sờ mặt các loại vải để nhận ra từng loại, sờ các loại giấy để nhận ra màu sắc...

Anh đã không để việc hỏng mắt ảnh hưởng nhiều đến môn nghệ thuật mà anh theo đuổi từ nhỏ:hội họa và điêu khắc. Phan Thị Thanh Nhàn đã viết một cuốn sách về anh, trong đó có nhiều chi tiết về cuộc đời, tình yêu, sự rèn luyện không mệt mỏi của anh. Và chị Trần Thị Lê, người con gái Hà nội đã nhận ra phẩm giá đáng quí của anh ngay từ lần gặp đầu tiên cho đến lần chị tự đến thăm khi anh đang trong viện điều dưỡng mà không hề mệt mỏi, đang ngồi say sưa nặn tượng...

Với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh là người cùng quê Quảng Bình, đã được đại tướng đến thăm tận nhà để động viên người thương binh hỏng mắt đã nặn bức tượng Bác Hồ cho quê hương Quảng Bình. Anh đã điêu khắc nhiều bức tượng Đại tướng. Nhưng anh bảo, chỉ có bức mang đến tặng Phan Thị Thanh Nhàn anh mới trân trọng đề tặng ngay dưới chân tượng thế này.

Thật cảm động và xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã chia sẻ niềm vinh dự này của Phan Thị Thanh Nhàn. Một lần nữa, trân trọng cảm ơn Đại tá, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng ."

-------
Lời tòa soạn: Hàng triệu người dân Việt đang từng ngày từng giờ dõi theo mọi thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lòng thành kính và nỗi tiếc thương vô hạn. Để tiện theo dõi, bạn đọc có thể bấm vào các nội dung sau đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

 
 

(Danh sách này LIÊN TỤC CẬP NHẬT khi có thông tin mới)

Bạn đọc có những dòng cảm xúc, thơ, văn, kỷ niệm, hình ảnh... về Đại tướng muốn chia sẻ với nhân dân cả nước xin gửi về email: info@soha.vn. Trân trọng cảm ơn!