Mỹ điều 6 “chim ăn thịt” F-22 tới địa điểm bí mật ở Trung Đông

Tuân Việt |

(Soha.vn) - Sáu chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-22 đã được triển khai đến một địa điểm bí mật ở Trung Đông.

Sáu chiếc máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-22 Raptor thuộc Phi đội máy bay chiến đấu số 3 đã đến sân bay Lajes, ở Azores từ căn cứ Không quân Elmendorf-Richardson, Alaska vào ngày 27/9.

Các máy bay đã được triển khai đến một địa điểm bí mật ở Trung Đông. Nhiều khả năng địa điểm bí mật này là căn cứ Không quân Al Dhafra của Mỹ ở Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), nơi có sự hiện diện gần như thường trực của các máy bay chiến đấu tàng hình.

	F-22 thuộc Phi đội máy bay chiến đấu số 3.

F-22 thuộc Phi đội máy bay chiến đấu số 3.

Vài ngày trước, Tham Mưu Trưởng Không quân Mỹ Tướng Mark Welsh đã lên tiếng xác nhận rằng phi công F-22 đã bay theo sau những chiếc F-4 của Iran mà không bị phát hiện, sau đó xuất hiện bên cánh trái của F-4 và có hành động giễu cợt.

Trước đó, vào đầu năm nay, Lầu Năm Góc cho biết Không quân Iran đã điều động tiêm kích F-4 với ý định ngăn chặn máy bay do thám MQ-1 của Mỹ trên không phận quốc tế. Một trong 2 chiếc F-4 đã tiếp cận Predator nhưng đã phải rút lui sau khi nhận được cảnh báo từ 2 máy bay hộ tống của Mỹ.

Chim ăn thịt từ căn cứ Không quân Mỹ ở Alaska là những chiếc F-22 được nâng cấp theo gói nâng cấp phần cứng và phần mềm mới nhất Block 3.1. Gói nâng cấp này cung cấp cho các tàng hình cơ F-22 khả năng tìm kiếm và tấn công các mục tiêu mặt đất và khả năng ném bom GBU-39 có đường kính nhỏ. Các máy bay tàng hình F-22 thuộc Phi đội máy bay chiến đấu số 3 có khả năng sẵn sàng chiến đấu từ một địa điểm từ xa trong thời gian 24 giờ.