"Hồ sơ đen" của người nghi trộm chó bị đánh chết ở Bắc Giang

Nguyễn Huệ - Hoàng Đan |

(Soha.vn) - Khi chính quyền xã Danh Thắng (Hiệp Hòa, Bắc Giang) đang lập hồ sơ để đưa Đặng Văn T. đi cai nghiện thì anh ta bị cả làng đánh chết vì nghi trộm chó.

Thôn có người nghiện, làng lập tổ tuần tra đêm

Tìm hiểu vụ án mạng khiến 2 "cẩu tặc" bị đánh tử vong ở thôn Danh Thượng 2 (xã Danh Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) chúng tôi nhận thấy người dân nơi đây thương nạn nhân thì ít, phẫn nộ thì nhiều. Bởi lẽ, thời gian qua, gần như ngày nào họ cũng phải chứng kiến nạn mất cắp từ con chó, con gà tới chiếc xe đạp, xe máy, mô tơ điện, thậm chí là cả ... chim bồ câu cũng bị bắt. Theo họ, thủ phạm đi trộm hầu hết đều là những người đã bán cuộc sống cho “nàng tiên nâu”.

Nơi đối tượng Đặng Văn T (41 tuổi, trú tại xã Danh Thắng) tử vong được anh La Tuấn Khương (trưởng thôn Danh Thượng 2) tái hiện lại.

Nơi đối tượng Đặng Văn T. (41 tuổi, trú tại xã Danh Thắng) tử vong được anh La Tuấn Khương (trưởng thôn Danh Thượng 2) tái hiện lại.

Trong số 2 người bị đánh chết, đối tượng Đặng Văn T. (SN 1969) là dân của xã Danh Thắng. Để tìm hiểu thực hư những câu chuyện liên quan tới T., chúng tôi đã có buổi trò chuyện với ông Tạ Xuân Lâm, trưởng thôn Đại Đồng 1 (xã Danh Thắng), nơi anh ta sinh sống.

Ông Lâm cho biết, T. đã từng có tiền án tiền sự, mới ra tù được một thời gian ngắn. T. không chỉ nổi danh trong làng bởi nghề trộm cắp, nhà anh ta còn là địa điểm tụ tập của người nghiện từ nhiều nơi tới, gây mất trật tự an ninh thôn xóm. Chính vì thế, trước đây ở thôn Đại Đồng 1, tình trạng mất trộm chó, gà… xảy  ra triền miên.

“T. vào trại cai nghiện, thôn xóm được yên bình và giảm hẳn nạn trộm cắp. Nhưng T. về nhà là các gia đình trong thôn lại bị mất cắp liên tục. Chính vì thế, người dân trong thôn tôi rất bức xúc. Họ gần như không quan hệ gì với T”, ông Lâm thở dài.

Gần một năm nay, hình ảnh người dân trong độ tuổi từ 18 đến 60 ở 3 xóm của thôn Đại Đồng 1 chia thành từng nhóm nhỏ, cứ đêm đến là tuần tra, canh gác xung quanh xóm đã không còn xa lạ. Sở dĩ, ở đây có phong trào đó cũng bởi xuất phát từ nạn trộm cắp xảy ra liên tục trên địa bàn.

Thời gian anh em chúng tôi đi tuần trong ngày là từ khoảng 11h đêm tới 4h sáng. Chúng tôi cứ dừng việc tuần tra, canh gác một vài ngày là tình trạng mất cắp lại bùng phát trở lại. Có lẽ vì sự nghiêm ngặt trong thôn nên T. phải mở rộng địa bàn hoạt động sang các nơi khác”, ông Lâm nói.

Nhân thân của đối tượng nghi trộm chó bị đánh chết

Lục lại hồ sơ nhân thân của T., ông Lâm cho biết: Bố mất, mẹ đã ngoài 80 tuổi, T. là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Nhưng đau xót một điều, anh trai và chị gái T cũng… nghiện và đi tù. Bản thân T. trước làm thợ xây nhưng không thắng nổi những cám dỗ của "cái chết trắng" nên anh ta cũng nghiện. Thế mới có cảnh, vợ con T. không dám để một bò gạo hay bất cứ vật gì có thể bán được trong nhà.

Chị H. (vợ T) khổ lắm. Chị ấy thỉnh thoảng vẫn sang đây tâm sự với vợ tôi. Ngày mùa, thóc lúa phải xe đi gửi. Cứ hở ra là T. mang đi bán hết để lấy tiền hút. Hậu quả ngày hôm nay là do chính T. gây nên. Nếu anh ấy cứ sống bình thường như mọi công dân khác thì chắc đã không có câu chuyện đau lòng này”, ông Lâm nói.

Chú chó bị hai tên trộm bắt trong vụ việc này cũng đã an toàn trở về nhà.
Chú chó bị hai tên trộm bắt trong vụ việc này cũng đã an toàn trở về nhà.

Ngày còn sống, T. bị xóm làng ghét vì nghiện ngập, trộm cắp. Nhưng sau khi T. bị đánh chết, láng giềng vẫn tập trung tổ chức lễ mai táng cho anh như một công dân bình thường. Họ cũng qua thăm hỏi, động viên chị H. để chị vững tâm chăm sóc mẹ già ốm đau thường xuyên và nuôi 3 đứa con đang ăn học.

Thế nhưng, mỗi lần nhắc tới T., người dân địa phương đều tặc lưỡi nhắc về cái “vết đen” mà anh ta đã tạo ra. Ông La Thanh Chương, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Danh Thắng cho biết: “Khi chính quyền xã Danh Thắng đang lập hồ sơ để đưa Đặng Văn T. đi cai nghiện thì anh ta bị cả làng đánh chết vì nghi trộm chó. Trước đó, con của T. lên xã đề nghị: các bác cho bố cháu đi cai”.

Hiện tại, chị H. đã gửi đơn kiến nghị cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của chồng.

Liên quan tới vụ trộm chó, húng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc tới độc giả.