Những tai nạn kinh hoàng của tàu ngầm - 'quan tài sắt' dưới biển

Thiên Minh |

(Soha.vn) - Không phải ngẫu nhiên mà lính đi biển thường gọi tàu ngầm là "cỗ quan tài sắt". Mặc dù tàu ngầm là một loại vũ khí được trang bị kỹ thuật tối tân nhưng đã có hàng trăm thủy thủ trên thế giới thiệt mạng vì các vụ tai nạn liên quan tới phương tiện này.

1. Kursk

Nước sở hữu: Nga

Ngày gặp nạn: 12/8/2000

Tàu ngầm nguyên tử Kursk sau khi được trục vớt
Tàu ngầm nguyên tử Kursk sau khi được trục vớt

Chiếc tàu ngầm thuộc lớp Oscar-II đã chìm xuống đáy biển Barents sau một vụ nổ lớn xảy ra, khiến con tàu bốc cháy dữ dội. Toàn bộ 118 thủy thủ, bao gồm 52 sĩ quan đã hy sinh. Có rất nhiều tranh cãi xung quanh nguyên nhân gây tai nạn của con tàu, tuy nhiên, báo cáo đáng tin cậy nhất cho đến nay cho rằng nguyên nhân vụ nổ là do hợp chất hydrogen peroxide rò rỉ trong vỏ ngư lôi và phát nổ.

Bức ảnh cuối cùng của K-141 “Kursk” trên biển Barents
Bức ảnh cuối cùng của K-141 “Kursk” trên biển Barents

Tai nạn của K-141 “Kursk” là một trong những tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử Hải quân nước Nga và thế giới.

2. USS Scorpion

Nước sở hữu: Mỹ

Ngày gặp nạn: 21/5/1968

Chiếc tàu ngầm tấn công của Mỹ mang tên USS Scorpion bị mất tích cùng 99 thuỷ thuỷ. Thảm kịch xảy ra tại địa điểm ngoài khơi Azores thuộc Đại Tây Dương. Hơn 5 tháng sau, xác con tàu được phát hiện dưới đáy Đại Tây Dương. Tất cả 99 thủy thủ trên tàu đều thiệt mạng. Điều đặc biệt là quanh khu vực tàu USS Scorpion bị đắm có sự xuất hiện của các tàu Liên Xô.

	Tàu ngầm Scorpion

Tàu ngầm Scorpion

Cho tới tận bây giờ, người phát ngôn của Hải quân Mỹ vẫn khẳng định rằng, tàu ngầm nguyên tử Scorpion bị đắm là do trục trặc kỹ thuật khi đang trở về căn cứ tại Norfolk và phủ nhận sự liên quan của một tàu chiến hay tàu ngầm của Liên Xô.

Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin, việc tàu USS Scorpion bị đắm là hậu quả của một mạng lưới tình báo, việc trinh sát công nghệ cao và Chiến tranh lạnh mà cả Liên Xô và Mỹ đều muốn giấu.

3. Komsomolets

Nước sở hữu: Liên Xô

Ngày gặp nạn: 7/4/1989

	Tàu ngầm Komsomolets

Tàu ngầm Komsomolets

Chiếc tàu ngầm nguyên tử Komsomolets của Liên Xô bị hoả hoạn rồi chìm ở ngoài khơi Na Uy. Vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của 42 trong tổng số 69 thành viên thuỷ thủ đoàn của tàu.

4. USS Greenville

Nước sở hữu: Mỹ

Ngày gặp nạn: 9/2/2001

	Tàu ngầm USS Greeneville

Tàu ngầm USS Greeneville

Tàu ngầm USS Greeneville của Mỹ đâm phải chiếc tàu đánh cá Nhật Bản trong khi đang trồi lên mặt nước. Tai nạn xảy ra gần Hawaii làm 9 người trên chiếc tàu Nhật thiệt mạng.

5. K-159

Nước sở hữu: Nga

Ngày gặp nạn: 30/8/2003

	K-159 gặp nạn khi đang được kéo về bãi phế liệu ở cảng Polyarny

K-159 gặp nạn khi đang được kéo về bãi phế liệu ở cảng Polyarny

Bi kịch xảy ra trong khi tàu ngầm K-159 được kéo qua biển Barents để về một bãi phế liệu tại cảng Polyarny. Một trận bão dữ dội làm chiếc phà nổi đứt rời khỏi thân con tàu 40 năm tuổi. Con tàu đã bị đắm, 9 trong số 10 thủy thủ trên tàu thiệt mạng.

6. USS San Francisco

Nước sở hữu: Mỹ

Ngày gặp nạn: 9/1/2005

	USS San Francisco bị hư hỏng nặng sau vụ va chạm

USS San Francisco bị hư hỏng nặng sau vụ va chạm

Chiếc tàu ngầm Mỹ USS San Francisco đâm phải một mỏm núi dưới đáy biển tại Thái Bình Dương trên đường tới Australia, làm một thuỷ thủ thiệt mạng và 23 người bị thương.

7. St Daniel of Moscow

Nước sở hữu: Nga

Ngày gặp nạn: 6/9/2006

	Tàu ngầm St Daniel of Moscow

Tàu ngầm St Daniel of Moscow

Một ngọn lửa trên chiếc tàu St Daniel of Moscow, lớp Viktor-III của Nga đã khiến 2 thủy thủ thiệt mạng. Khi xảy ra tai nạn, tàu St Daniel of Moscow được thả neo ở biển Barents, phía bắc bán đảo Rybachiy, gần biên giới giữa Nga và Phần Lan.

8. HMS Tireless

Nước sở hữu: Anh

Ngày gặp nạn: 21/3/2007

	Tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless

Tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless

Một vụ nổ bất ngờ đã xảy ra trên tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless của Anh, làm 2 thuỷ thủ thiệt mạng và 1 người bị thương. Sự cố xảy ra khi HMS đang vuợt qua một chỏm băng ở Bắc cực trong một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Anh. Nguyên nhân gây ra vụ nổ được xác định là do sự cố tại hệ thống lọc khí.

9. K-152 Nerpa

Nước sở hữu: Nga

Ngày gặp nạn: 8/11/2008

	Tàu ngầm K-152 Nerpa

Tàu ngầm K-152 Nerpa

Ngày 8-11-2008, trong quá trình thử nghiệm do sự cố ở hệ thống chống cháy đã làm tràn khí trơ Freon trong lòng tàu K-152 . Hậu quả của vụ tai nạn này đã làm 20 thiệt mạng và 21 người khác phải nhập viện vì ngộ độc khí.

Năm 2011, sau quá trình phục hồi, tàu K-152 Nerpa đã lên đường tới Ấn Độ, phục vụ trong biên chế Hải quân nước này 10 năm,  theo hợp đồng cho thuê trị giá 650 triệu USD đã ký kết giữa Nga và quốc gia Nam Á này.

10. INS Sindhurakshak

Nước sở hữu: Ấn Độ

Ngày gặp nạn: 27/2/2010 và 14/8/2013

	Lửa bốc lên từ tàu ngầm INS Sindhurakshak vào sáng ngày 14/8/2013

Lửa bốc lên từ tàu ngầm INS Sindhurakshak vào sáng ngày 14/8/2013

Vụ tai nạn đầu tiên xảy ra vào tháng 2/2010, chiếc INS Sindhurakshak đã bị cháy khi đang neo đậu tại cảng Visakhapatnam, thuộc bang Andhra Pradesh, làm một thủy thủ 24 tuổi thiệt mạng và hai thủy thủ bị bỏng nặng.

Vụ tai nạn mới nhất xảy ra vào sáng sớm hôm nay (14/8/2013), tàu INS Sindhurakshak đã bốc cháy sau khi phát nổ và chìm tại hải cảng Mumbai. Một số nguồn tin suy đoán tất cả 18 thủy thủ mắc kẹt trên tàu đã hy sinh.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: tientruonghuong@vccorp.vn. Trân trọng!