Làm việc theo ca tăng nguy cơ sẩy thai

(Soha.vn) - Làm việc theo ca sẽ tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt, hiếm muộn và sẩy thai.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng mô hình làm việc theo ca sẽ tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt và hiếm muộn ở phụ nữ. Nghiên cứu do tiến sĩ Linden Stocker tại học Southampton, Vương quốc Anh dẫn đầu đã phân tích dựa trên kết quả nghiên cứu từ năm 1969 cho đến tháng 1 năm 2013.

Nghiên cứu so sánh tác động của lịch làm việc không đúng tiêu chuẩn (bao gồm cả ca đêm, ca ngày) với những phụ nữ làm việc bình thường hàng ngày. Kết quả nghiên cứu đưa ra một loạt các con số về các trường hợp sinh non, rối loạn kinh nguyệt, khả năng sinh đẻ và tỷ lệ sẩy thai.

Làm việc theo ca tăng nguy cơ sẩy thai
 

Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu trên 119.345 phụ nữ phát hiện ra rằng những ca làm việc luân phiên thay đổi (chiều, tối và đêm) có tỷ lệ rối loạn kinh nguyệt cao hơn 33% so với những người làm việc thường xuyên và cũng có tỷ lệ hiếm muộn cao hơn hẳn. Lý giải điều này các chuyên gia y tế cho rằng cơ chế làm ca sẽ khiến thay đổi hooc-môn trong cơ thể, ảnh hưởng đến chu kỳ tự nhiên của con người.

Sự khác biệt về thời gian làm cũng khiến ham muốn trong chuyện vợ chồng giảm sút, cơ hội gần gũi ít hơn, do đó, cơ hội đậu thai càng trở nên khó khăn. Trong một số trường hợp, làm ca đêm khiến cơ thể thai phụ khó thích nghi với điều kiện môi trường làm việc, gây mệt mỏi, và ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Nói chung, phụ nữ mang thai sẽ có thể trạng sức khỏe yếu, do đó cần có chế độ làm việc thích hợp để bảo đảm tốt nhất cho cả mẹ và con.

Bạn đọc có thể gửi thư, câu hỏi về tòa soạn theo email: suckhoe@soha.vn. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những rắc rối thầm kín!

 

theo Timesofindia