Toàn Shinoda: Chắc chắn cầm súng ra trận nếu đất nước hiểm nguy!

Vân Anh |

(Soha.vn) - Toàn Shinoda đã có những chia sẻ rất thú vị về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của giới trẻ.

Từ lâu, Toàn Shinoda đã là một cái tên rất hot của giới trẻ trên cộng đồng mạng. Với khả năng 'chém gió siêu phàm của mình', Toàn Shinoda cùng với các vlog khác là JVevermind, An Nguy, Huyme, Lâm Việt Anh được cư dân mạng gọi là "5 anh em siêu nhân" của làng Vlog Việt.

Những vlog của Toàn Shinoda luôn tạo được sự khác biệt bởi tính bám sát những vấn đề rất nóng của đời sống xã hội và giới showbiz. Vì thế, nhiều cư dân mạng cho rằng theo dõi vlog của Toàn Shinoda nhiều khi giống như đọc báo, song những thông tin được diễn tả một cách dí dỏm và độc đáo hơn.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Toàn Shinoda về câu chuyện thanh niên Việt Nam tìm cách trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự - một chủ đề đang rất hot trong những ngày vừa qua.

Toàn Shinoda:
 

- Chào Toàn Shinoda, những bản tin 'chém gió' của Toàn có vẻ nhận được khá nhiều phản hồi tích cực của cư dân mạng. Vậy  mà lâu rồi không thấy Toàn ra bản tin mới nhỉ? Toàn Shinoda đang định 'ém hàng' để tung 1 quả bom lớn chăng?

Những bản tin của mình sản xuất chưa được nhiều nhưng đúng là mình thấy nó cũng nhận được khá nhiều sự ủng hộ của người theo dõi. Tuy nhiên, đặc thù của bản tin là phải tóm lược được rất nhiều sự kiện trong một khoảng thời gian nhất định. Bởi thế nên mình không thể làm thường xuyên được. 

Mình thường phải dành ra một khoảng thời gian khá dài để chuẩn bị bản tin, nhằm cung cấp cho mọi người nhiều thông tin thú vị hơn.

Dạo gần đây đời sống xã hội và giới showbiz cũng có rất nhiều sự kiện hot. Nhưng theo mình hot nhất vẫn là Bà Tưng. Sắp tới có thể mình cũng sẽ làm vlog liên quan đến nhân vật này, tuy nhiên theo một góc nhìn của riêng mình.

- Toàn Shinoda nghĩ thế nào về hội chứng 'nghiện chém gió trên mạng'? Có một thực tế là ngày càng có nhiều Vlog xuất hiện và cũng đã có rất nhiều nhân tố có khả năng 'gây bão'...

Theo mình đó là một tín hiệu tốt. Nếu các bạn có khả năng diễn thuyết, dàn dựng, đưa ra các sản phẩm giúp người xem, người đọc giải trí và cảm nhận được những cái nhìn lạ về một vấn đề, mình nghĩ cộng đồng sẽ đón nhận một cách nhiệt tình.

	Với những vlog dí hỏm, thú vị của mình, Toàn Shinoda đã nhận được hàng trăm nghìn sự theo dõi của cư dân mạng

Với những vlog dí hỏm, thú vị của mình, Toàn Shinoda đã nhận được hàng trăm nghìn sự theo dõi của cư dân mạng 

- Có ý kiến cho rằng thanh niên Việt Nam hiện nay quen cuộc sống hưởng thụ, vì thế nên họ gần như bỏ quên những giá trị truyền thống của dân tộc, đặc biệt là tinh thần yêu nước.  Toàn Shinoda thấy sao?

Mình thấy việc sống hưởng thụ hay không ít liên quan tới việc bỏ quên lòng yêu nước. Ở các nước phát triển, mặc dù điều kiện sống lý tưởng song tinh thần dân tộc, yêu nước (ví dụ như việc đi nghĩa vụ quân sự) của họ rất cao. 

Điển hình có thể thấy như Singapore hay Hàn Quốc. Do vậy nhiều khi cần một sự truyền thông tốt hơn từ các cơ quan chức năng để giới trẻ ý thức được tốt hơn về nghĩa vụ của mình với đất nước.

- Gần đây, rất nhiều bạn trẻ tìm đủ mọi cách để trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, trên một diễn đàn mạng, chủ đề này cũng đã được bàn tán rất sôi nổi. Thậm chí đã có những bạn trẻ chia sẻ rằng đã nhịn ăn để thay đổi huyết áp, tự gây tai nạn hay xăm lên người vài hình để 'thoát' nghĩa vụ. Toàn Shinoda nghĩ gì về điều này?

Mình nghĩ vấn đề giáo dục và truyền thông phải được chú trọng nhiều hơn nữa. Trẻ em nên được giáo dục về yêu nước thể hiện qua nghĩa vụ quân sự từ bé. Các cơ quan nhà nước cũng nên truyền thông và khuyến khích các bạn trẻ nhiều hơn nữa. 

Cần có các chính sách đãi ngộ tốt hơn nữa cho những người đi nghĩa vụ quân sự, bên cạnh đó các quy định về pháp lý, sức khoẻ cũng nên chặt chẽ hơn.

 Như trường hợp của Hàn Quốc, họ quy định nghiêm ngặt tới mức những người đi du học cũng phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ quân sự. Khi tất cả mọi người đều làm như vậy, ý thức của đa số sẽ được cải thiện đáng kể.

- Toàn Shinoda đã thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa? 

Trong trường hợp của mình là đi học nước ngoài nên không tham gia làm nghĩa vụ quân sự được.

Toàn Shinoda:
 

- Tướng Lê Mã Lương đã từng bày tỏ quan điểm về hành động trốn thực hiện nghĩa vụ quân sự của thanh niên hiện này là "sự hèn nhát của người đang trưởng thành". Toàn Shinoda có nghĩ đó đúng đó là sự hèn nhát không, hay là một điều gì khác?

Bản thân mình chưa tham gia nghĩa vụ quân sự nên cũng không dám chỉ trích người khác. Thế nhưng mình nghĩ khi có chiến tranh thì đương nhiên ai cũng phải cầm súng, vậy nên nếu có sự rèn luyện trước sẽ tốt hơn.

Chưa kể những gì học được trong quân ngũ cũng sẽ có lợi cho cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như sức khỏe, kỷ luật, tinh thần cố gắng ...

- Giả sử bây giờ đất nước gặp hiểm nguy, Toàn Shinoda có sẵn sàng cầm súng ra trận?

Chắc chắn rồi. Nhưng có lẽ sẽ phải tập luyện để sức khoẻ tốt hơn nữa

- Tại Hàn Quốc, những ngôi sao lớn như Bi Rain, Lee Jun Ki, Song Seung Hun ... đều cũng đã từng thực hiện nghĩa vụ quân sự. Toàn Shinoda có nghĩ nếu những Sao nam ở Việt Nam cũng làm đúng như vậy thì sẽ tạo một hiệu ứng tốt cho thế hệ trẻ, bởi họ là những người có ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm và lối sống của nhóm người này?

Đây chính là ý mình muốn nói khi đề cập tới vấn đề truyền thông. Nếu nhiều người nổi tiếng, ngôi sao đứng ra làm gương cho giới trẻ, hiệu ứng sẽ rất mạnh mẽ và hiệu quả